top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không? Lý do là gì?

Nhiều người thắc mắc "Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?" và thông tin văn phòng đại diện liên quan đến vấn đề tư cách pháp nhân. Hoàn Cầu Office sẽ cùng bạn khám phá và tìm hiểu lý do tại sao doanh nghiệp tư nhân được coi là có tư cách pháp nhân trong bài viết này.


MỤC LỤCDoanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Dưới đây là một số thông tin liên quan đến tư cách pháp nhân của doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo.Xét về điều kiện công ty "được thành lập theo quy định của pháp luật"


Theo quy định tại Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020: DNTN được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp 2020 không quy định DNTN là pháp nhân. Điều này được thể hiện qua các điểm sau:

  • Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định các loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, bao gồm: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, doanh nghiệp nhà nước. DNTN không được liệt kê trong danh sách này.

  • Các điều khoản khác của Luật Doanh nghiệp 2020 cũng chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Ví dụ, các quy định về nghĩa vụ công khai thông tin, kiểm toán nội bộ, giải thể doanh nghiệp,... chỉ áp dụng cho doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?
Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Về tính độc lập của tài sản


DNTN không có tài sản riêng biệt tách biệt với tài sản của chủ sở hữu DNTN. Tài sản của DNTN được coi là một phần của tài sản cá nhân của chủ sở hữu DNTN.


Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân phải có tài sản riêng biệt tách biệt với tài sản của các thành viên, cổ đông. Tài sản của doanh nghiệp được sử dụng để thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp trước khi sử dụng để thanh toán các khoản nợ cá nhân của các thành viên, cổ đông.

Doanh nghiệp tư nhân độc lập của tài sản
Doanh nghiệp tư nhân độc lập của tài sản

Về tính độc lập trong các quan hệ pháp luật


DNTN không thể tham gia các quan hệ pháp luật dưới tên và thay mặt cho mình. Chủ sở hữu DNTN phải trực tiếp tham gia các quan hệ pháp luật để đại diện cho DNTN. Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có thể tham gia các quan hệ pháp luật dưới tên và thay mặt cho mình. Doanh nghiệp có thể ký hợp đồng, thực hiện giao dịch thương mại và các hành vi pháp lý khác mà không cần sự tham gia trực tiếp của các thành viên, cổ đông.

Tính độc lập trong quan hệ pháp luật
Tính độc lập trong quan hệ pháp luật

Xét về điều kiện cơ cấu tổ chức


DNTN không có cơ cấu tổ chức rõ ràng và chặt chẽ như doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. DNTN thường do một cá nhân sở hữu và điều hành.


Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân phải có cơ cấu tổ chức rõ ràng, chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp phải có hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm toán và các bộ phận khác theo quy định.

Cơ cấu tổ chức DNTN không có tư cách pháp nhân
Cơ cấu tổ chức DNTN không có tư cách pháp nhân

Văn phòng đại diện, chi nhánh có tư cách pháp nhân không?

Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, văn phòng đại diện và chi nhánh đều không có tư cách pháp nhân. Điều này được quy định tại khoản 1 Điều 84 Bộ luật Dân sự 2015:


- Chi nhánh, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, không phải là pháp nhân.

- Chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân.


Tuy nhiên, văn phòng đại diện và chi nhánh vẫn có thể tham gia vào các hoạt động kinh doanh dưới sự ủy quyền của pháp nhân. Ví dụ, chi nhánh của một công ty có thể ký hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ dưới tên và thay mặt cho công ty.

Văn phòng đại diện, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân
Văn phòng đại diện, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

Tác động của việc không có tư cách pháp nhân

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân có thể tác động khá lớn đối với các tổ chức hoặc cá nhân. Khi một tổ chức không có tư cách pháp nhân, nó không được công nhận là một thực thể pháp lý độc lập, do đó không thể tham gia các hoạt động pháp lý như một pháp nhân. Điều này có thể gây khó khăn trong việc hoạt động kinh doanh, quản lý tài sản và tổ chức các hoạt động khác.


Hậu quả khi không có tư cách pháp nhân bao gồm:


  • Khó khăn trong việc ký kết hợp đồng: Các tổ chức không có tư cách pháp nhân có thể gặp trở ngại khi ký kết hợp đồng với các bên khác vì không được công nhận là một thực thể độc lập.

  • Hạn chế về tài chính và tín dụng: Việc tiếp cận nguồn vốn, tín dụng từ các tổ chức tài chính có thể bị hạn chế do không có tư cách pháp nhân.

  • Trách nhiệm pháp lý cá nhân: Trong trường hợp của doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu có thể phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình cho các hoạt động của doanh nghiệp.


Để giảm thiểu những tác động này, các tổ chức và cá nhân thường cân nhắc việc đăng ký tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật để có thể hoạt động một cách hiệu quả và hợp pháp trong khuôn khổ pháp lý. Điều này giúp họ có thể tham gia vào các quan hệ pháp luật, quản lý tài sản và thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách độc lập và bảo vệ được quyền lợi của mình.

Ảnh hưởng của việc không có tư cách pháp nhân
Ảnh hưởng của việc không có tư cách pháp nhân

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về vấn đề “Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?”. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc cần tư vấn luật doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0901 668 835 để được Hoàn Cầu Office giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page