0901 6688 35

Quy định về ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp để hiện thực hóa các hoạt động kinh doanh không phải là việc đơn giản. Việc không chuẩn bị kỹ giấy tờ, mù mờ về thông tin pháp luật sẽ khiến bạn dễ mắc phải sai lầm, đặc biệt là trong các ngành nghề kinh doanh. Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn một cách chi tiết, cụ thể về quy định ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp.

tu van thanh lap cong ty tphcm
Quy định về ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh là gì?

Đây là một thuật ngữ được dùng khá nhiều và xuất hiện trong các văn bản pháp luật cũng như trong đời sống thường nhật. Tuy nhiên, để giải thích thấu đáo về thuật ngữ này thì vẫn chưa rõ ràng.

Theo cách đơn giản, bạn có thể cắt nghĩa thuật ngữ ngành nghề kinh doanh như sau:

– Ngành ở đây được hiểu là ngành kinh tế, thuộc bộ phận của nền kinh tế chuyên tạo ra dịch vụ và hàng hóa. Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay thì ngành kinh tế ngày càng có thêm nhiều cơ hội để mở rộng và thực hiện cơ cấu ngành một cách tổng thể để tạo nên sự thay đổi cho nền kinh tế nước nhà.

– Ngành nghề kinh doanh hiện nay được chia thành 4 khu vực sau:

  • Khu vực sản xuất sơ khai: gồm nông – lâm – ngư nghiệp, khai khoáng, khai mỏ.
  • Khu vực 2: gồm công nghiệp và xây dựng.
  • Khu vực 3: là các ngành về dịch vụ, bao gồm: dịch vụ tài chính, giao thông vận tải, du lịch, giải trí,…
  • Khu vực 4: gồm các ngành nghề thuộc về tri thức, như giáo dục, thông tin, nghiên cứu và phát triển,….

– Nghề ở đây được hiểu là nghề nghiệp, bao gồm những công việc trong mọi lĩnh vực hoạt động có tính ổn định và chuyên biệt.

Như vậy, với việc phân loại ngành nghề kinh doanh sẽ giúp nhà nước dễ dàng trong việc quản lý kinh tế và xã hội, đồng thời, tạo thành chuẩn mực cho mỗi loại hình doanh nghiệp kinh doanh đặc thù của mỗi công ty.

Quy định về ngành nghề kinh doanh

Quy định này được ghi rõ trong điều 7 của Luật doanh nghiệp như sau:

1. Doanh nghiệp, công ty thuộc mọi thành phần kinh tế có quyền kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật cho phép, không nằm trong những ngành nghề bị cấm.
2. Đối với những ngành nghề đặc thù khi muốn xin cấp phép kinh doanh thì cần đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật quy định.

tu van nganh nghe thanh lap cong ty tphcm
Tham khảo Quy định về ngành nghề kinh doanh tại Điều 7 của Luật Doanh Nghiệp.

Điều kiện cấp phép hoạt động kinh doanh của một công ty, hay doanh nghiệp, gồm những giấy tờ sau: giấy phép kinh doanh, giấy chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định và các yêu cầu khác.

3. Trong Điều 7 Luật Doanh nghiệp quy định, nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh gây phương hại đến an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, trái thuần phong mỹ tục, văn hóa, đạo đức của người Việt, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hủy hoại tài nguyên môi trường.

Những ngành nghề và điều kiện kinh doanh

Những ngành nghề được phép kinh doanh

Theo luật Doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế đều có quyền kinh doanh các ngành nghề mà được pháp luật cho phép. Các công ty, doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh sau:

+ Giấy phép kinh doanh.

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

+ Chứng chỉ hành nghề.

+ Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

+ Xác nhận vốn pháp định.

+ Giấy phép khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Những ngành nghề kinh doanh bị cấm

tu van thanh lap cong ty tphcm
Hoàn Cầu – đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty mới TPHCM.

Với các ngành nghề kinh doanh bị cấm theo pháp luật thì các bộ, cơ quan ngang bộ, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân các cấp không cấp phép kinh doanh. Trong trường hợp, doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh thì cần phải nộp đơn xin thay đổi giấy phép kinh doanh.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quy định về ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp, hy vọng sẽ có ích cho các công ty startup.

Đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty mới TPHCM?

Để đảm bảo thủ tục nhanh chóng, nắm rõ được quy định, kiến thức pháp luật, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Hoàn Cầu sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục thành lập công ty mới một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm của mình, chúng tôi hiện sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, luôn linh hoạt, vận dụng các kiến thức đã học, đã tiếp xúc để giải quyết công việc cho công ty một cách gọn nhẹ và tiết kiệm nhất có thể.

Nếu còn thắc mắc về quy định ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp, hay các quy trình, thủ tục, giấy tờ hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

>> Mời bạn tham khảo: Các vấn đề về vốn khi thành lập công ty – Hoàn Cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *