top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Thuế môn bài là gì? Những điều cần biết về thuế môn bài

Khi thành lập một doanh nghiệp, thuế môn bài là một trong những điều đầu tiên cần để ý đến. Mặc dù các quy định về loại thuế này khá rõ ràng, nhưng không phải ai cũng nắm chắc được. Nhất là về các bậc thuế, thời gian nộp và các quy định khác.

Vậy hãy tìm hiểu thêm về loại thuế này trong bài viết dưới đây.

Thuế môn bài là gì?

Có thể hiểu đây là loại thuế mà được xem như là mức thuế cá nhân hoặc tổ chức. Khi hoạt động kinh doanh, cá nhân hay tổ chức phải đóng lệ phí thuế hàng năm cho cơ quan quản lý trực tiếp. Phí này được tính dựa vào vốn điều lệ trên giấy phép kinh doanh hoặc trên mức doanh thu đạt được.

Thuế (lệ phí) môn bài

Mức thuế này được phân theo bậc lệ phí, dựa vào số vốn đăng ký bởi doanh nghiệp. Hoặc doanh thu của năm kinh doanh của doanh nghiệp/hộ kinh doanh, tùy vào từng địa phương/quốc gia.

Những điều cần biết về thuế môn bài

Những đối tượng cần phải nộp thuế

 1. Doanh nghiệp thành lập hợp pháp theo quy định.

 2. Những tổ chức được thành lập theo quy định của Luật hợp tác xã.

 3. Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo đúng quy định.

 4. Các tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 5. Các chi nhánh, văn phòng đại diện của các tổ chức đã được nêu ở trên.

 6. Các cá nhân hoặc hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định.

Bậc lệ phí môn bài năm 2020 theo thông tư 302

Căn cứ Nghị định 22/2020/NĐ-CP quy định về thuế môn bài áp dụng cho doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể. Có hiệu lực từ ngày 25 tháng 02 năm 2020, các bậc phí được tính như sau:

Đối với các doanh nghiệp/hộ kinh doanh thành lập trước 25/02/2020:

Doanh nghiệp:

 1. Có vốn đầu tư trên 10 tỉ đồng: nộp 3 triệu đồng/ năm.

 2. Có vốn đầu tư dưới 10 tỉ đồng: nộp 2 triệu đồng/ năm.

 3. Văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: nộp 1 triệu đồng/ năm.

Hộ kinh doanh:

 1. Có doanh thu trên 500 triệu đồng/ năm: nộp 1 triệu đồng/ năm.

 2. Có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/ năm: nộp 500.000 đồng/năm.

 3. Có doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu đồng/ năm: nộp 300.000 đồng/ năm.

Đóng lệ phí môn bài

Đối với các doanh nghiệp/hộ kinh doanh thành lập sau 25/02/2020:

Các doanh nghiệp/tổ chức, hộ kinh doanh, văn phòng đại diện… được thành lập sau ngày này sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho năm đầu tiên (tức năm 2020). Về sau thì các doanh nghiệp này vẫn sẽ phải nộp thuế như các doanh nghiệp khác.

Thời hạn khai thuế môn bài năm 2020

Thời gian chậm nhất để nộp Tờ khai cho cơ quản lý trực tiếp là trước ngày 30 tháng 01. Đây là thời gian chung dành cho tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, chi nhánh… Đối với các doanh nghiệp thành lập sau 25/02/20202, cần nộp Tờ khai trước ngày 30 tháng 01 năm 2021. 

Thời hạn nộp thuế môn bài

Căn cứ theo Nghị định 22/2020/ NĐ-CP thì thời gian nộp thuế môn bài chậm nhất cũng là ngày 30/01 hàng năm. Cụ thể như sau:

1. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp) nộp lệ phí môn bài như sau:

– Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm kết thúc thời gian miễn.

– Trường hợp kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

Thời hạn nộp thuế vào ngày 30 tháng 01

2. Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân sản xuất, kinh doanh đã giải thể, ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại nộp lệ phí môn bài như sau:

– Trường hợp ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm ra hoạt động.

– Trường hợp ra hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm ra hoạt động.

Cách nộp thuế môn bài

Có 2 cách nộp thuế chính:

Cách 1: nộp tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước của quận tại ngân hàng Vietinbank. 

Đây là cách đơn giản nhất, khi mà chỉ cần phải ra Kho bạc và đóng tiền mặt. Dù vậy, cách này sẽ tốn kha khá thời gian khi phải ngồi chờ hàng người dài có chung mục đích.

Cách 2: nộp lệ phí điện tử trích từ tài khoản ngân hàng của công ty. 

Đây sẽ là cách ngắn gọn, đơn giản, không tốn nhiều thời gian của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hình thức nộp này đòi hỏi doanh nghiệp phải có chữ ký số.

Các quy định xử phạt chậm nộp tờ khai và lệ phí thuế môn bàiTrong trường hợp nộp lệ phí trễ hơn thời hạn thì doanh nghiệp sẽ bị tính mức phạt như sau:

 1. Số tiền chậm nộp = mức lệ phí môn bài x 0.03% x số ngày nộp trễ.

Hi vọng, qua bài viết này, quý độc giả có thể nắm rõ hơn về thuế môn bài này. Bao gồm đối tượng nộp, thời hạn nộp thuế và mức phạt xử lí vi phạm nộp trễ. Hiểu và nắm rõ các quy định của nó để tránh vi phạm pháp luật Nhà nước. 

Nếu có bất kì thắc mắc gì về loại thuế này, hãy liên lạc với chúng tôi qua số 0901 668835. Hoàn Cầu Office luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và giải đáp bất cứ câu hỏi nào của quý khách. Bên cạnh đó, nếu quan tâm đến dịch vụ báo cáo thuế của chúng tôi, hãy vui lòng để lại thông tin.

 Nhân viên tư vấn của Hoàn Cầu Office sẽ liên lạc lại với quý khách trong thời gian sớm nhất. Mọi thông tin chi tiết, xin hãy truy website https://hoancauoffice.vn/ để có thông tin chính xác nhất.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page