top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Ủy nhiệm chi là gì? UNC để làm gì và mẫu phiếu ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là gì? UNC là gì? Phiếu ủy nhiệm chi được dùng như thế nào? Trong quá trình giao dịch bằng ủy nhiệm chi, cần phải lưu ý gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời tất cả câu hỏi trên!


Giấy ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi hay còn được biết đến với tên gọi khác là lệnh chi hoặc UNC. Đây là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mà bạn sẽ lập lệnh thanh toán theo mẫu ngân hàng cung cấp. Sau đó, bạn sẽ đến ngân hàng – nơi mở tài khoản yêu cầu trích một số tiền trong tài khoản thanh toán của mình đúng bằng với số tiền ghi trên ủy nhiệm chi để trả lại cho người thụ hưởng.

Ủy nhiệm chi là gì?
Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi là gì phải do bạn lập, ký và ngân hàng chỉ căn cứ vào đó để thực hiện lệnh trích tiền rồi chuyển cho người được hưởng. Ngoài lý do này, ngân hàng không được tự ý trích tiền từ tài khoản thanh toán của bạn nếu chưa có văn bản thỏa thuận trước đó.


Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?

Sau khi đã biết ủy nhiệm chi là gì, cùng đi tìm hiểu chức năng của phương pháp thanh toán này. UNC có thể dùng để thanh toán, chuyển tiền giữa hai tài khoản trong cùng hệ thống.


Trường hợp sử dụng ủy nhiệm chi để thanh toán, số tiền của lệnh này sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng.


Đối với trường hợp dùng UNC để chuyển tiền, số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng nếu cùng hệ thống ngân hàng. Nếu khác ngân hàng thì sẽ chi cho người thụ hưởng thông qua tài khoản chuyển tiền phải trả.


Các loại ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi Online


Mẫu UNC này được in trực tiếp sau khi tải từ website xuống. Bạn chỉ cần vào trang web, điền theo mẫu sẵn có và tiến hành thao tác in xuống rồi sau đó mang tới ngân hàng giao dịch là được.


Ủy nhiệm chi tại quầy


Mặt khác, bạn có thể ra trực tiếp các quầy giao dịch của ngân hàng để lấy mẫu giấy ủy nhiệm chi rồi ghi thông tin vào đó. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên giao dịch có thể sử dụng 1 cuốn UNC để điền trước thông tin nhằm tiết kiệm thời gian khi thanh toán.

Mẫu ủy nhiệm chi tại quầy của Ngân hàng Agribank
Mẫu ủy nhiệm chi tại quầy của Ngân hàng Agribank

Ưu và nhược điểm của ủy nhiệm chi là gì?

Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ được ủy nhiệm chi là gì. Cùng điểm qua ưu và nhược điểm của nó để có những cân nhắc phù hợp khi sử dụng nhé!


Ưu điểm của UNC

  • Quy trình thanh toán sẽ được kiểm soát chặt chẽ giúp hạn chế các sai sót dưới sự kiểm tra và rà soát lại từ phía ngân hàng.

  • Cách thức thanh toán đơn giản, dễ hiểu lại vô cùng tiện lợi nên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

  • Bạn sẽ ủy quyền cho ngân hàng trong việc thanh toán trực tiếp đến người thụ hưởng.

Nhược điểm của UNC

  • Người ủy quyền thanh toán sẽ tốn một khoản phí nhất định khi sử dụng phương pháp này.

  • Ngân hàng có quyền từ chối giao dịch khi tài khoản của người ủy quyền không đủ số dư khả dụng để chi trả, đối chiếu theo nội dung trên giấy ủy nhiệm chi. Điều này khiến quá trình thanh toán bị trì trệ.

Quy trình thanh toán UNC

Tuân thủ theo quy định của ngân hàng và pháp luật Nhà nước Việt Nam, quá trình thanh toán UNC trải qua 3 bước chặt chẽ sau đây:


Bước 1: Điền đầy đủ các thông tin theo đúng mẫu quy định bởi pháp luật và ngân hàng thì mới được chấp nhận là hợp lệ. Sau khi phía ngân hàng kiểm tra mới tiến hành bước tiếp theo.


Bước 2: Ngân hàng tiến hành trích tiền từ tài khoản của người trả tiền khi nhận được lệnh chi, sau đó chuyển số tiền theo yêu cầu đến ngân hàng cho đối tượng thụ hưởng.


Bước 3: Bên ngân hàng sẽ làm thủ tục thanh toán cho người thụ hưởng, giao dịch lúc này được xem là đã hoàn tất hợp lệ.


Các mẫu ủy nhiệm chi phổ biến hiện nay

Ủy nhiệm chi là gì? Mỗi ngân hàng sẽ cung cấp các mẫu ủy nhiệm chi khác nhau. Cùng tham khảo một số mẫu của Ngân hàng Vietcombank, ACB và BIDV dưới đây.


Uỷ nhiệm chi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank


Mẫu của Vietcombank có in logo xanh quen thuộc của ngân hàng bên góc trái phía trên. Nội dung trong UNC của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam sẽ bao gồm các thông tin như sau:

Uỷ nhiệm chi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank
Uỷ nhiệm chi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank

Ủy nhiệm chi Ngân hàng ACB


Mẫu ủy nhiệm chi này được thiết kế với nền màu xanh dương và logo Ngân hàng Á Châu ở góc trái. Các thông tin cần điền tương tự như UNC của Ngân hàng Vietcombank.

Mẫu uỷ nhiệm chi Ngân hàng Á Châu - ACB
Mẫu uỷ nhiệm chi Ngân hàng Á Châu – ACB

Ủy nhiệm chi Ngân hàng BIDV


Điền đầy đủ thông tin để Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV có cơ sở đối chiếu và phê duyệt yêu cầu của bạn.

Ủy nhiệm chi Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV
Ủy nhiệm chi Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV

Lưu ý khi tiến hành giao dịch về UNC

Bên cạnh việc hiểu ủy nhiệm chi là gì, trong quá trình thực hiện, bạn cần phải lưu ý những điều sau để đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai sót nào.


– Ngân hàng được tự ý trích tài khoản của bạn chỉ khi có thỏa thuận trước bằng văn bản và được sự đồng thuận của đôi bên.


– Khi UNC được bạn chuyển đến dưới dạng chứng từ bằng giấy hay điện tử, đều được phía ngân hàng kiểm tra tính hợp lệ và hợp pháp trước khi chỉ định thanh toán.


– Nếu tài khoản của bạn không đủ số dư để thanh toán thì giao dịch sẽ bị hoãn lại.


– Khi UNC không hợp lệ hoặc số tiền ghi trên UNC vượt quá số dư tài khoản đang có, ngân hàng sẽ thông báo cho người lập lệnh chi, trả lại và từ chối thực hiện lệnh chi.


– Nếu UNC đã đầy đủ giấy tờ, hợp lệ thì phía ngân hàng sẽ thực hiện chi trả cho người thụ hưởng trong thời gian nhanh nhất có thể.


Bài viết trên đã cho bạn biết ủy nhiệm chi là gì, cùng những lưu ý, ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng phương thức thanh toán này. Để tiến trình thanh toán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, cần chắc chắn đã điền đầy đủ và đúng thông tin vào UNC, đồng thời đảm bảo số tiền còn lại trong tài khoản khả dụng cho mỗi lần giao dịch nhé!


Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page