top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ Quận 3 tại TPHCM giá rẻ

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam phổ biến hiện nay

Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam ngày càng trở nên đa dạng. Vì vậy việc lựa chọn các loại hình doanh nghiệp cần phải phù hợp với tình hình thực tế và hướng phát triển, ngoài ra các chủ doanh nghiệp cần phải nắm vững những ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp. Bài viết hôm nay, Hoàn Cầu Office sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản về các loại hình doanh nghiệp hiện nay mà các chủ đầu tư có thể tham khảo qua.


Khái niệm doanh nghiệp là gì?

Công ty được hiểu là một tổ chức kinh doanh, có các hoạt động mua bán, trao đổi, thương mại,… Công ty phải có tên riêng, tài sản và trụ sở hoạt động. Doanh nghiệp phải được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và được phép hoạt động để doanh nghiệp hoạt động.


Trong quá trình hoạt động kinh doanh của một công ty, việc thực hiện liên tiếp hoặc một số các giai đoạn trong quá trình đầu tư. Từ quá trình sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ nhằm mục đích sinh lời.


Mục đích cao nhất của doanh nghiệp là mang lại lợi nhuận cho chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số công ty hoạt động vì lợi nhuận. Vậy hiện nay trên thị trường có mấy loại hình doanh nghiệp chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo.

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay
Các loại hình doanh nghiệp

Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Đối với loại hình công ty TNHH được quy định tại chương 3 của Luật Doanh Nghiệp 2022. Loại hình doanh nghiệp này sẽ bao bao gồm:


Công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên


Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì doanh nghiệp đó sẽ có tư cách pháp nhân. Ngoài ra, công ty TNHH sẽ có không quá 50 thành viên cùng thành lập vốn, các thành viên sẽ chịu trách nhiệm về khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của các doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mà các doanh nghiệp đã góp vào. Đặc biệt công ty TNHH 2 thành viên trở lên không có quyền phát hành cổ phiếu.


Ưu điểm

 1. Số lượng thành viên trong công ty không nhiều, các thành viên thường quen biết và tin tưởng lẫn nhau nên việc quản lý, điều hành kinh doanh đạt được sự thống nhất.

 2. Chế độ trách nhiệm hữu hạn, các thành viên chỉ chịu trách nhiệm trước công ty trong phạm vi số vốn đã góp, giảm thiểu rủi ro kinh doanh

 3. Thành viên có quyền chuyển nhượng vốn, bán lại phần vốn góp cho cá nhân, tổ chức khác nên khả năng huy động vốn cao.

Nhược điểm

 1. Công ty TNHH 2 thành viên có chế độ trách nhiệm có thể làm giảm độ tin cậy đối với khách hàng.

 2. Công ty TNHH không có quyền phát hành cổ phiếu nên dẫn đến giảm khả năng huy động vốn.

các loại hình doanh nghiệp ở việt nam hiện nay
Các loại hình kinh doanh ở Việt Nam hiện nay

Công ty TNHH 1 thành viên


Công ty TNHH 1 thành viên là công ty có tư cách pháp nhân, do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu, có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty. Ngoài ra, các chủ sở hữu cần chịu trách nhiệm về các khoản nợ cùng với các tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn mà công ty có.


Ưu điểm

 1. Đối với công ty có một chủ sở hữu, thì được chủ động toàn quyền thực hiện các hoạt động cũng như việc đưa ra mọi quyết định của công ty.

 2. Chủ sở hữu của công ty này chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi vốn điều lệ cho phép nhằm giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Nhược điểm

 1. Chế độ trách nhiệm vô cùng cao, các chủ sở hữu phải chịu hoàn toàn về các khoản nợ của công ty.

 2. Không được phép cấp quyền cổ phần nên rất khó khăn trong việc huy động vốn.

Công ty cổ phần


Công ty TNHH là công ty có tư cách pháp nhân, trong đó các thành viên góp vốn thành lập công ty. Vốn cổ phần của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, thành viên sở hữu cổ phần gọi là cổ đông công ty. Mỗi công ty cổ phần sẽ có tối thiểu 3 cổ đông và không hạn chế số lượng. Các cổ đông của công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Công ty TNHH có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.


Ưu điểm

 1. Chế độ trách nhiệm hữu hạn, các thành viên chỉ chịu trách nhiệm trước công ty trong phạm vi số vốn đã góp, giảm thiểu rủi ro kinh doanh.

 2. Hoạt động đa dạng trong hầu hết các lĩnh vực và ngành nghề.

 3. Khả năng huy động vốn cao nhờ quyền phát hành cổ phiếu.

Nhược điểm

 1. Việc quản lý, điều hành công ty thường phức tạp do số lượng thành viên đông, dễ xảy ra trường hợp ý kiến ​​của các thành viên không thống nhất trong quá trình hoạt động.

 2. Việc thành lập và điều hành một doanh nghiệp thường phức tạp hơn các loại hình doanh nghiệp khác vì chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau bởi các quy định của pháp luật.

 3. Chế độ trách nhiệm hữu hạn có thể làm giảm độ tin cậy của khách hàng

Công ty hợp danh


Công ty hợp danh là công ty có tư cách pháp nhân, do ít nhất hai thành viên hợp tác xã thành lập với tư cách là chủ sở hữu chung của công ty. Thành viên hợp danh là cá nhân, có quyền lợi ngang nhau trong việc quản lý công ty, chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình.

Thành viên góp vốn được chia lợi nhuận tương ứng và chỉ phải chịu các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp. Các công ty không thể phát hành chứng khoán.


Ưu điểm

 1. Trong quá trình điều hành diễn ra thuận lợi, quản lý doanh nghiệp do các công ty hợp danh được thành lập bởi các thành viên có uy tín và tin tưởng lẫn nhau.

 2. Công ty hợp danh là sự kết hợp giữa các thành viên uy tín lại với nhau, cùng với chế độ liên đới nhằm chịu trách nhiệm vô hạn, đồng thời dễ tạo sự tin tưởng đối với khách hàng và đối tác kinh doanh.

Nhược điểm

 1. Các thành viên của công ty hợp danh cần phải chịu trách nhiệm vô hạn với nghĩa vụ của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình nên mức xảy ra trong kinh doanh vô cùng cao.

 2. Công ty hợp danh hông có quyền phát hành cổ phiếu

 3. Đây là loại hình kinh doanh không được dùng phổ biến.

Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp
Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân


Công ty tư nhân là công ty được đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật. Công ty tư nhân do một cá nhân làm chủ, người này có toàn quyền quyết định đối với mọi hoạt động của công ty. Chủ sở hữu sẽ tự chịu trách nhiệm cho những rủi ro của công ty và không có tư cách pháp nhân thì không được phát hành chứng khoán.


Ưu điểm

 1. Doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ nên có thể chủ động và toàn quyền quản lý, điều hành doanh nghiệp.

 2. Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với mọi hoạt động kinh doanh, có như vậy mới tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng và đối tác.

Nhược điểm

 1. Chủ sở hữu doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm vô hạn nên chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty bằng tất cả tài sản của mình.

 2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán và không được bán phần góp cho cá nhân và tổ chức dẫn đến tình trạng khó khăn trong quá trình huy động vốn cho doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin cơ bản về các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam, được cập nhật mới nhất tại Luật doanh nghiệp 2020. Hy vọng bài tổng hợp của hoancauoffice.vn đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page