top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Dịch vụ kế toán là gì? Kế toán dịch vụ làm những công việc gì?

Dịch vụ kế toán là dịch vụ cung cấp bởi các chuyên gia kế toán hay công ty kế toán, giúp doanh nghiệp quản lý và xử lý các hoạt động tài chính hiệu quả và nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn về làm kế toán dịch vụ là gì? Hãy cùng Hoàn Cầu Office tìm hiểu qua bài viết sau đây.


MỤC LỤC


 

Dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán là dịch vụ được cung cấp bởi công ty kế toán nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và xử lý các hoạt động tài chính hiệu quả. Cụ thể, làm dịch vụ kế toán là các hoạt động nghiệp vụ kế toán dành cho doanh nghiệp, giúp giải quyết các công việc quyết toán, in, bàn giao sổ, báo cáo tài chính, lập sổ sách, báo cáo thuế,... hiệu quả cho doanh nghiệp.

Dịch vụ kế toán là gì
Làm kế toán dịch vụ giúp doanh nghiệp giải quyết các công việc tài chính đúng luật

Những công ty Startup, quy mô vừa và nhỏ thường không có nhiều ngân sách và công việc kế toán. Do đó, giải pháp làm kế toán dịch vụ từ đơn vị uy tín sẽ giải quyết nhanh các công việc kế toán hiệu quả và tiết kiệm được chi phí.

**TƯ VẤN NGAY: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Lợi ích của dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp

Với dịch vụ kế toán, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, giảm thiểu chi phí, hiệu quả công việc cao, bảo mật số liệu và nhà cung cấp chịu trách nhiệm công việc mà họ đã làm.

 • Tiết kiệm thời gian: Công việc kế toán: sổ sách, thuế của doanh nghiệp cần thực hiện định kỳ. Đối với doanh nghiệp mới thành lập hay vừa và nhỏ, họ chưa có bộ phận kế toán chuyên nghiệp nên sẽ mất rất nhiều thời gian để xử lý. Do đó, làm kế toán dịch vụ sẽ giúp hoàn thiện việc hệ thống sổ sách, kê khai, nộp thuế cho doanh nghiệp nhanh chóng và đúng luật.

 • Tiết kiệm chi phí: Quản lý tài chính đòi hỏi chi phí đào tạo và thuê nhân sự. Đối với các doanh nghiệp mới hay vừa và nhỏ, giải pháp thuê dịch vụ làm kế toán giúp họ tiết kiệm ngân sách nhân sự kế toán và các thiết bị làm việc.

 • Công việc hiệu quả, đúng luật: Khi chọn một đơn vị cung cấp uy tín, các hồ sơ, chứng từ đúng luật và các tờ khai thuế được nộp đúng hạn. Các nhà cung cấp dịch vụ này thường đã có nhiều kinh nghiệm xử lý và hỗ trợ các công việc kế toán cho nhiều khách hàng nên sẽ đảm bảo tính chính xác và hiệu quả.

 • Bảo mật số liệu: Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín sẽ cam kết bảo mật dữ liệu trước khi triển khai, họ sẽ đền bù nếu thông tin, dữ liệu bị rò rỉ. Hơn nữa, phần lớn nhà cung cấp dịch vụ đều sử dụng phần mềm để xử lý các công việc của khách hàng, các tệp dữ liệu được mã hóa và không chia sẻ cho bất kỳ bên nào.

 • Trách nhiệm với công việc: Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán luôn cam kết sẽ chịu trách nhiệm khi quyết toán thuế và chịu phí phát sinh khi lỗi sai do họ.

Công việc cần phải làm của kế toán dịch vụ

Sau khi doanh nghiệp sử dụng kế toán dịch vụ, họ sẽ thực hiện những công việc của kế toán tổng hợp. Tùy nhu cầu doanh nghiệp, nhà cung cấp có thể thực hiện một hoặc nhiều trong các công việc sau đây để hỗ trợ quản lý tài chính:

 • Quản lý sổ sách: ghi nhận và quản lý giao dịch tài chính của doanh nghiệp, bao gồm thu, chi, chuyển tiền và các tài khoản khác.

 • Chuẩn bị báo cáo tài chính: báo cáo lợi nhuận, báo cáo tài sản và nợ, báo cáo dòng tiền cho doanh nghiệp.

 • Báo cáo thuế: chuẩn bị và gửi báo cáo, bao gồm báo cáo thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân và các báo cáo thuế khác; đảm bảo tuân thủ quy định thuế và tránh vi phạm.

 • Tư vấn thuế và tuân thủ quy định: tư vấn quy định thuế và hướng dẫn cho doanh nghiệp tuân thủ các quy định thuế hiện hành.

 • Kiểm toán và kiểm tra tài chính: hỗ trợ trong việc kiểm toán tài chính của doanh nghiệp nhằm đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của báo cáo tài chính.

 • Tư vấn và chiến lược tài chính: cung cấp tư vấn và hỗ trợ phân tích số liệu tài chính, đưa ra chiến lược tài chính và kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp.

 • Hỗ trợ quản lý tài chính: giúp doanh nghiệp quản lý tài chính, dự báo nguồn lực tài chính và đưa ra các quyết định đầu tư và tài chính.

công việc của làm kế toán dịch vụ
Các công việc của làm kế toán dịch vụ

Điều kiện để kinh doanh dịch vụ kế toán

Theo luật kế toán 2015, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau để lập công ty làm kế toán dịch vụ:

Có chứng chỉ kế toán viên hay chứng chỉ kiểm soát viên: trong điều 57, luật kế toán 2015, người được cấp chứng chỉ kế toán phải có các tiêu chuẩn:

 • Phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật.

 • Có bằng Đại học trở lên, chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán hoặc chuyên ngành theo quy định của Bộ tài chính.

 • Đạt kỳ thi chứng chỉ kế toán viên.

Có giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.

Doanh nghiệp chỉ được thành lập theo các loại hình như: công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh.

Công ty kế toán không được góp vốn thành lập doanh nghiệp kế toán khác: ngoài trừ trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kế toán nước ngoài để thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực kế toán nước ngoài thực hiện kinh doanh giải pháp kế toán tại Việt Nam với các hình thức:

 • Góp vốn với công ty kế toán hoạt động tại Việt Nam.

 • Thành lập chi nhánh công ty kế toán ở nước ngoài.

 • Cung cấp dịch vụ qua biên giới theo quy định của Chính Phủ.

Doanh nghiệp chỉ được thành lập công ty kế toán khi đảm bảo các điều kiện nêu trên và được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ này.

Điều kiện để làm dịch vụ kế toán
Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

Quy trình làm kế toán dịch vụ

Sau khi nắm được điều kiện và công việc của công ty dịch vụ kế toán, Hoàn Cầu Office sẽ cung cấp đến bạn quy trình thực hiện giải pháp kế toán cho doanh nghiệp:

 • Tư vấn sử dụng hóa đơn đầu vào và đầu ra.

 • Giao nhận các chứng từ và hóa đơn tận nơi.

 • Phân tích dữ liệu và kiểm tra các chứng từ, hóa đơn gốc.

 • Cân đối thuế VAT.

 • Khai báo cáo thuế, tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp, tình hình hóa đơn, khai báo thuế thu nhập cá nhân.

 • Khai thuế ở chi cục thuế.

 • Báo cáo tài chính nộp sở thống kê hàng năm.

 • Lập sổ sách: chứng từ, biểu mẫu, nhật ký, bảng lương,...

**THAM KHẢO NGAY: Các loại kế toán báo cáo thuế phổ biến

Những câu hỏi thường gặp về dịch vụ kế toánĐối tượng cần sử dụng kế toán dịch vụ

Hầu hết doanh nghiệp đều cần sử dụng kế toán dịch vụ nhằm quản lý tài chính và tuân thủ quy định thuế. Đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh phí còn eo hẹp trong việc thuê nhân sự kế toán.

Cách chọn dịch vụ làm kế toán tốt cho doanh nghiệp

Trước khi chọn công ty cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp, bạn cần xem xét các yếu tốt sau nhằm chọn cho mình dịch vụ tốt nhất:

Kinh nghiệm và chuyên môn: Bạn cần xem xét kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của công ty kế toán có đủ kiến thức, quy định kế toán và thuế không. Xem họ có kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp trong ngành của bạn không.

Phạm vi dịch vụ: Đảm bảo công ty kế toán có khả năng cung cấp đầy đủ các dịch vụ doanh nghiệp của bạn cần, chằng hạn như quản lý số sách, báo cáo thuế,...

Quy mô doanh nghiệp: Xem xét kích thước doanh nghiệp có đủ đáp ứng được yêu cầu công việc của bạn không. Nhu cầu của doanh nghiệp lớn có thể sẽ khác với nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ.

Mức độ uy tín: Bạn có thể tra cứu đánh giá và nhận xét công ty kế toán từ khách hàng của họ. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ động nghiệp và người quen có kinh nghiệm.

Phù hợp với ngân sách: Xác định ngân sách có thể chi trả và phương thức thanh toán phù hợp. Bạn cũng cần ưu tiên yếu tố quan trọng nhất là uy tín, chất lượng, chứ không phải giá thành.

cách chọn dịch vụ làm kế toán
Doanh nghiệp nên chọn nhà cung cấp có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ

Khi sử dụng dịch vụ kế toán, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Chọn dịch vụ phù hợp: Đảm bảo chọn làm kế toán dịch vụ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Bạn có thể cần dịch vụ toàn diện để quản lý tất cả tài chính của công ty hoặc chỉ cần một số dịch vụ như ghi chép sổ sách hay chuẩn bị báo cáo thuế.

 • Kiểm tra độ tin cậy và kinh nghiệm: Đảm bảo đơn vị kinh doanh kế toán đáng tin cậy, có kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn và hiểu biết các quy định pháp luật kế toán và có khả năng xử lý thông tin tài chính hiệu quả.

 • Bảo mật thông tin: Chắc chắn rằng đơn vị cung cấp dịch vụ có biện pháp bảo mật dữ liệu đáng tin cậy, tránh rò rỉ thông tin ra bên ngoài.

 • Liên tục theo dõi: Bạn nên tiếp tục theo dõi công việc của nhà cung cấp và xem xét các báo cáo tài chính nhằm đảm bảo độ chính xác và phát hiện kịp thời vấn đề khi xảy ra lỗi.

 • Tuân thủ quy định pháp luật: Đảm bảo nhà cung cấp dịch vụ và bạn tuân thủ các quy định pháp luật liên quan tài chính kế toán.

lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán
Một số lưu ý khi lựa chọn dịch vụ kế toán

Thông qua nội dung trên, hy vọng bạn đã biết làm kế toán dịch vụ là gì và chọn cho mình đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, phù hợp nhu cầu sử dụng của mình. Bạn có thể liên hệ ngay cho Hoàn Cầu Office để được tư vấn dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp của mình.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page