top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Doanh nghiệp FDI là gì? Điều kiện trở thành doanh nghiệp FDI

Trong thời buổi hiện nay, nền kinh tế không ngừng hội nhập và phát triển thì việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư là nước ngoài đang ngày càng được chú trọng. Vậy doanh nghiệp fdi là gì? Điều kiện để trở thành một doanh nghiệp fdi là gì? Hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé!


MỤC LỤC

 

FDI là gì? Viết tắt FDI có nghĩa gì?

FDI là gì?
FDI là gì?

FDI là từ viết tắt của “Foreign Direct Investment” được dịch nghĩa là “vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài”. FDI đề cập đến việc một cá nhân hoặc tổ chức quốc gia nào đó, đầu tư tiền, tài sản hoặc nguồn lực vào một quốc gia khác.

Đặc điểm của FDI?

Đặc điểm công ty fdi là gì
Đặc điểm công ty fdi là gì

FDI bao gồm các đặc điểm sau:

 • Mục đích chính là mang lại lợi nhuận: FDI là mô hình kinh doanh vốn đầu tư nước ngoài, do đó mục đích chính của các nhà đầu tư là thu được lợi nhuận từ việc đầu tư của mình.

 • Có sự chuyển giao vốn và quyền sở hữu: FDI là loại hình không chỉ đơn thuần chuyển giao vốn từ nước này sang nước khác, mà còn có sự chuyển giao quyền sở hữu, quyền quản lý và quyền khai thác tài sản đầu tư.

 • Có sự tham gia quản lý: Nhà đầu tư nước ngoài có quyền tham gia quản lý hoạt động được đầu tư bao gồm việc quyết định về chiến lược, kế hoạch kinh doanh, tổ chức sản xuất, kinh doanh,...

 • Có tính lâu dài: FDI là một mô hình kinh doanh dài hạn, do vậy các nhà đầu tư thường có kế hoạch đầu tư ít nhất là 5 năm.

Doanh nghiệp FDI là gì?

Hiện tại thì luật pháp Việt Nam chưa có định nghĩa cụ thể về doanh nghiệp FDI là gì? Tuy nhiên theo quy định của Luật Đầu tư 2020, doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Doanh nghiệp FDI có thể được thành lập dưới hình thức công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, liên doanh,...

Đặc điểm nổi bật của công ty FDI là gì?

Đặc điểm loại hình doanh nghiệp FDI là gì? Nó bao gồm các đặc điểm nổi trội sau:

 • Vốn đầu tư lớn: Vốn đầu tư của các công ty FDI này thường lớn hơn nhiều so với các doanh nghiệp trong nước đầu tư. Điều này giúp các công ty FDI có thể tham gia vào các dự án có quy mô lớn, nhiều vốn và công nghệ hiện đại.

 • Hệ thống quản lý hiện đại: Các công ty FDI thường áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến và hiện đại từ nước ngoài. Điều này giúp các công ty FDI nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh.

 • Công nghệ tiên tiến: Các công ty FDI sở hữu công nghệ tiên tiến từ nước ngoài. Điều này giúp các công ty FDI nâng cao năng lực cạnh tranh.

 • Tạo nhiều cơ hội việc làm: Các công ty FDI thường tạo ra nhiều việc làm cho người lao động trong nước. Điều này giúp giải quyết vấn đề thất nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động.

 • Thúc đẩy xuất khẩu: Các công ty FDI thường tập trung vào xuất khẩu. Việc này giúp các nước nhận đầu tư tăng cường xuất khẩu, từ đó nâng cao kim ngạch xuất khẩu và thu ngoại tệ.

Vai trò của doanh nghiệp FDI là gì?

Vai trò của loại hình doanh nghiệp fdi là gì
Vai trò của loại hình doanh nghiệp fdi là gì

Doanh nghiệp FDI có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một đất nước, dẫn đến một đất nước có sự phát triển hay không là nhờ vào các doanh nghiệp này. Dưới đây là một số vai trò của doanh nghiệp FDI như sau:

 • Tăng cường nguồn vốn cho việc đầu tư và phát triển kinh tế.

 • Đẩy nhanh việc xuất khẩu hàng hóa và nâng cao năng suất lao động.

 • Góp phần tăng trưởng GDP của cá nhân và nhà nước.

 • Giảm tình trạng thất nghiệp của người lao động và nâng cao mức thu nhập ổn định cho người dân.

 • Được sử dụng, áp dụng các công nghệ và máy móc hiện đại, tiên tiến vào quá trình làm việc và sản xuất kinh doanh.

 • Mang đến sự cạnh tranh cao cho các doanh nghiệp khác trong nước, từ đó nâng cao năng lực kinh doanh.

Điều kiện để trở thành doanh nghiệp FDI là gì?

Điều kiện để trở thành công ty fdi là gì
Điều kiện để trở thành công ty fdi là gì

Để trở thành doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:

Được thành lập hoặc có vốn thuộc chủ sở hữu đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài nếu là tổ chức phải được thành lập theo quy định, luật pháp, nước ngoài. Nếu là cá nhân thì phải được chứng nhận quốc tịch nước ngoài. Để có thể minh chứng đây là vốn thuộc chủ sở hữu đầu tư nước ngoài

Kinh doanh ngành, nghề không bị cấm theo Quy định

Phải có giấy phép đăng ký kinh doanh các lĩnh vực, ngành nghề mà doanh nghiệp sẽ hoạt động, tránh các lĩnh vực không được pháp luật cho phép kinh doanh.

Ví dụ như:

 • Các chất kích thích, gây nghiện (ma túy, thuốc phiện, bóng cười...)

 • Các động vật quý hiếm đang được gìn giữ và bảo tồn

 • Mại dâm (buôn bán người,...)

 • Pháo nổ

Doanh nghiệp xin giấy xác nhận đăng ký đầu tư

Bạn phải có kế hoạch cho các dự án đầu tư cụ thể và hoàn thành đăng ký đầu tư trước khi đăng ký thủ tục chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đây cũng là một trong những điều kiện mà các doanh nghiệp cần chú ý để nhận được các chính sách ưu đãi từ nhà nước.

Tiến hành thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì doanh nghiệp tiếp tục hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp gửi lên phòng đăng ký kinh doanh. Khi doanh nghiệp hoàn thành được các bước cơ bản này thì sẽ được xem là doanh nghiệp FDI.

Những vấn đề cần tránh khi làm thủ tục để thành lập doanh nghiệp FDI là gì?

Những vấn đề cần tránh khi làm thủ tục lập doanh nghiệp fdi
Những vấn đề cần tránh khi làm thủ tục lập doanh nghiệp fdi

Khi thực hiện các thủ tục để thành lập doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư cần chú ý một số vấn đề sau để tránh gặp những sai sót không đáng có, gây ảnh hưởng đến quá trình thành lập doanh nghiệp:

 • Tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về đầu tư tại nước đó cụ thể là Việt Nam: Trước khi bắt đầu thực hiện các thủ tục, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm Luật Đầu tư 2020, các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư nắm được những yêu cầu, thủ tục cần thiết để thành lập doanh nghiệp FDI.

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp FDI cần chuẩn bị đầy đủ và đúng theo quy định của pháp luật. Nếu hồ sơ bị sai sót hoặc thiếu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không thụ lý hồ sơ và yêu cầu nhà đầu tư bổ sung, sửa đổi hồ sơ sẽ mất nhiều thời gian của doanh nghiệp khi sửa đi sửa lại.

 • Thực hiện đúng quy trình thủ tục: Sẽ giúp nhà đầu tư rút ngắn được thời gian, khi thực hiện đúng quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp FDI theo quy định của pháp luật. Khi việc thực hiện sai quy trình thủ tục có thể dẫn đến việc hồ sơ bị trả lại.

 • Lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín: Nếu bạn là nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ trong quá trình làm thủ tục thành lập doanh nghiệp FDI. Đơn vị tư vấn uy tín sẽ giúp nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đúng quy định và thực hiện đúng quy trình thủ tục, đảm bảo việc thành lập doanh nghiệp được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Những câu hỏi thường gặp về doanh nghiệp FDI

Dưới đây là các câu hỏi thắc mắc mà nhiều cá nhân hoặc tổ chức thắc mắc về doanh nghiệp FDI.

Những hình thức đầu tư của doanh nghiệp FDI

Các hình thức đầu tư của loại hình doanh nghiệp fdi là gì
Các hình thức đầu tư của loại hình doanh nghiệp fdi là gì

Một số hình thức đầu tư của loại hình doanh nghiệp FDI là gì? Dưới đây là một số hình thức phổ biến tại Việt Nam:

 • Đầu tư thành lập mới.

 • Đầu tư góp vốn, mua cổ phần.

 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC viết tắt của “Business Cooperation Contract” (hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các nhà đầu tư để phân chia lợi nhuận mà không thành lập tổ chức).

Các lợi ích đầu tư cho doanh nghiệp FDI

Doanh nghiệp FDI có vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế của cả nước, vì vậy nó cũng mang lại 1 số lợi ích hiệu quả như:

 • Nâng cao hiệu quả cho nền kinh tế.

 • Đẩy mạnh quá trình xuất khẩu và tăng năng suất lao động.

 • Tăng trưởng GDP cả nước và các khoản thu vào ngân sách.

 • Nâng cao thu nhập cá nhân và hạn chế tình trạng thất nghiệp người lao động.

Công ty FDI có được phép vay vốn từ các tổ chức tín dụng Việt Nam không?

Các tổ chức quỹ tín dụng Việt Nam cho phép các công ty FDI được phép vay vốn. Theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức tín dụng được phép cấp tín dụng cho doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp FDI.

Nhà đầu tư nước ngoài có chuyển giao chủ sở hữu của công ty được không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, nhà đầu tư nước ngoài có thể chuyển giao quyền sở hữu công ty cho nhà đầu tư khác bao gồm cả nhà đầu tư Việt Nam. Nói một cách rõ ràng hơn là theo quy định của Luật Đầu tư 2020. Việc chuyển giao quyền sở hữu công ty FDI phải được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước mà nhà đầu tư nước ngoài chuyển giao quyền sở hữu có quốc tịch.

Doanh nghiệp FDI có phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2021, doanh nghiệp FDI là đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp FDI có thể được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Bạn muốn biết thêm thông tin gì FDI liên hệ Hoàn Cầu
Bạn muốn biết thêm thông tin gì FDI liên hệ Hoàn Cầu

Trên đây là nội dung về doanh nghiệp fdi là gìHoàn Cầu Office muốn gửi đến cho các bạn. Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp các bạn sẽ có kiến thức thức về cách thành lập doanh nghiệp FDI và tránh né những rủi ro trong quá trình trình đăng ký nhé! Chúc các bạn thành công.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page