0901 6688 35

Những loại thuế cần đóng khi thành lập công ty

Thuế là gì? Những loại thuế nào cần đóng khi thành lập công ty? Tất cả thông tin sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời bạn đón đọc.

Thuế là gì?

Thuế được hiểu là một khoản nộp bắt buộc mà từ các cá nhân đến pháp nhân (công ty, tổ chức, doanh nghiệp) có nghĩa vụ phải thực hiện đối với Nhà nước, được thể hiện qua các văn bản pháp luật do nhà nước ban hành, không có tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho người nộp thuế. Cụ thể:

tu van thanh lap cong ty tphcm
Những loại thuế cần đóng khi thành lập công ty.
  • Thuế là nguồn kinh phí cần thiết để có thể duy trì, vận hành bộ máy nhà nước, thực hiện các chức năng nhiệm vụ của cơ quan nhà nước nhằm mục đích ổn định và phát triển xã hội.
  • Thuế bình thường: nhằm mục đích thu ngân sách, điều tiết thu nhập xã hội
  • Thuế đặc biệt: nhằm mục đích đánh vào các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thường là đánh vào các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá, xe hơi nhập khẩu,…

>>> Xem thêm: Cần am hiểu luật pháp trước khi thành lập công ty – Đúng hay sai?

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy phép kinh doanh. Để có mã số thuế, công ty cần hoàn thiện hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế và nộp các khoản thuế sau:

1. Thuế môn bài

Phí thuế phải nộp: Thuế môn bài là loại thuế đầu tiên phải nộp cho nhà nước. Cụ thể mức thuế sẽ được tính theo số vốn doanh nghiệp đăng ký.

Dưới 10 tỷ, nộp 2.000.000 VNĐ cả năm.

Trên 10 tỷ, nộp 3.000.000 VNĐ cả năm.

Mức nộp phí này cũng được coi là căn cứ để doanh nghiệp lựa chọn mức vốn sao cho phù hợp với định hướng của công ty cũng như giảm được phí thuế.

Ngoài ra, với công ty thành lập 6 tháng đầu năm thì phải nộp 100% mức thuế môn bài nói trên. Còn với 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài.

tu van thue can dong khi thanh lap cong ty tphcm
Thuế môn bài là một trong những loại thuế cần nộp đối với mỗi doanh nghiệp, công ty.

Thời hạn nộp thuế: khi đi nộp thuế môn bài cần mang nộp tờ khai thuế và tiền thuế. Hạn nộp như sau:

– 10 ngày kể từ khi nhận đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh.

– 30 ngày kể từ khi nhận đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp chưa hoạt động sản xuất kinh doanh.

2. Nộp thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế được tính trên giá trị gia tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa đến người tiêu dùng.

Mức thuế giá trị gia tăng: tùy từng đối tượng ngành, nghề mà mức thuế sẽ có sự khác nhau. Căn cứ theo Luật giá trị gia tăng 2008, mức thuế xuất có thể là 0%, 5% hoặc 10%.

Hình thức áp dụng phương pháp tính thuế:

– Phương pháp tính thuế trực tiếp.

– Phương pháp tính thuế khấu trừ.

Lưu ý: để được khấu trừ thuế, công ty, doanh nghiệp cần nộp tờ khai đăng ký áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ (mẫu số 06). Thời hạn nộp tờ khai là trước thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đầu tiên phát sinh.

tu van thanh lap cong ty tphcm
Thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp cần nộp thuế đầy đủ để tránh bị phạt hành chính hoặc hình sự.

Theo thông tư 119/2014/TT-BTC có hiệu lực ngày 01/09/2014, đối với các công ty, doanh nghiệp mới thành lập muốn đăng ký tự nguyện kê khai tính thuế theo phương pháp khấu trừ thì cần thỏa mãn điều kiện:

– Doanh nghiệp có mua TSCĐ, công cụ dụng cụ, trang thiết bị máy móc,…

– Có hợp đồng thuê địa điểm hoạt động kinh doanh.

Như vậy, khi thành lập công ty, tùy theo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh (doanh thu) và ngành nghề sản xuất kinh doanh sẽ có mức đóng thuế giá trị gia tăng khác nhau.

3. Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp, công ty mà có phát sinh doanh thu thì phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà nước. Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ căn cứ vào ngành nghề kinh doanh và doanh thu của doanh nghiệp để đóng thuế.

– Thuế suất: áp dụng thu 20 – 25% doanh thu, tùy theo ngành, nghề, loại hình doanh nghiệp hoặc mục đích kinh doanh, dự án. Tuy nhiên, cũng có trường hợp doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, áp dụng đối với các công ty kinh doanh ở các lĩnh vực như: y tế, giáo dục – đào tạo, dạy nghề, văn hóa, thể thao và môi trường sẽ được áp dụng mức thuế suất là 10%.

Thời gian hưởng ưu đãi thuế suất: Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được tính như sau: Thuế thu nhập doanh nghiệp = thuế suất (%) x doanh thu.

Trong đó, doanh thu là toàn bộ tiền kinh doanh mà doanh nghiệp được hưởng. Doanh thu được tính bằng đơn vị Việt Nam Đồng. Trường hợp với doanh thu bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ra tiền Việt, theo tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu bằng ngoại tệ.

4. Nộp thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là thuế mà doanh nghiệp phải nộp cho người lao động, được khấu trừ thuế cá nhân, giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật.

Ngoài các loại thuế trên, tùy theo ngành, nghề hoạt động kinh doanh của công ty sẽ có thêm phí Thuế vãng lai, thuế hải quan,…

Nộp thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của các công ty, doanh nghiệp, bởi vậy, nếu không nắm được các loại thuế cần đóng khi thành lập công ty sẽ khiến chậm nộp thuế, chậm kê khai thuế, kê khai sai và nộp tiền sai,…dẫn đến đơn vị bị xử phạt hành chính, nghiêm trọng hơn là xử phạt hình sự.

Công ty, doanh nghiệp cần tư vấn về các loại thuế cũng như cần tư vấn thành lập công ty TPHCM vui lòng liên hệ với công ty Hoàn Cầu nhé!

Bên cạnh việc tìm hiểu những loại thuế cần đóng, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các loại vốn cần có khi thành lập doanh nghiệp, để quá trình khởi đầu công ty được diễn ra suôn sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *