top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ Quận 3 TPHCM giá rẻ

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty mới nhất năm 2023

Trong kinh doanh, vì một số lý do khách quan hay chủ quan, các doanh nghiệp phải quyết định tạm ngừng kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy các thủ tục tạm ngừng kinh doanh cần thực hiện là gì? Quy trình như thế nào? Chi phí có đắt không?.. Hoàn Cầu Office sẽ giải đáp các thắc mắc ngay sau đây!

Quy định thời gian tạm ngừng kinh doanh công ty

Theo pháp luật hiện hành, thời hạn tạm ngừng kinh doanh của một doanh nghiệp là không được quá 1 năm.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng sau khi hết thời hạn đã quy định thì phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh. Thời gian tạm ngừng mỗi lần không quá 1 năm.

Như vậy, có thể kết luận rằng, doanh nghiệp được quyền tạm ngừng kinh doanh không giới hạn số lần. Đây được xem là một điểm mới so với các quy định trước kia.

thời gian tạm ngừng kinh doanh

Thời gian để tạm ngừng kinh doanh

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Thành phần hồ sơ khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh bao gồm:

 1. Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh hay tiếp tục kinh doanh trước thời hạn của doanh nghiệp/chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh;

 2. Nghị quyết, quyết định, bản sao biên bản họp về việc tạm ngừng kinh doanh của Hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên/công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của Chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 thành viên;

 3. Văn bản ủy quyền và giấy tờ pháp lý cá nhân của người được ủy quyền trong trường hợp người đại diện pháp luật không tự thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp;

 4. Một số loại giấy tờ khác tùy theo trường hợp thực tế.

Thời gian xử lý hồ sơ tạm ngừng kinh doanh là bao lâu?

Thông thường, để xử lý một hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, trình tự thực hiện cần trải qua như sau:

 1. Khi muốn tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chậm nhất là 3 ngày làm việc trước khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh.

 2. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ làm việc và xử lý hồ sơ trong vòng 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan này sẽ cấp giấy xác nhận tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp ngược lại, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

thời gian xử lý hồ sơ doanh nghiệp xin tạm ngừng kinh doanh

Thời gian xử lý hồ sơ doanh nghiệp

Mức xử phạt khi không đăng ký tạm ngừng kinh doanh đúng hạn

Tạm ngừng kinh doanh là một hoạt động quan trọng để Nhà nước có thể kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp. Do đó, khi không đăng ký tạm ngừng kinh doanh đúng hạn, mức xử phạt được quy định như sau:

 1. Đối với hộ kinh doanh, căn cứ theo quy định tại Điều 63 Nghị định 122/2021/NĐ-CP có đề cập: Hộ kinh doanh nếu vi phạm về chế độ thông tin báo cáo về việc tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo nhưng không gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Đây là mức phạt dành cho tổ chức, đối với cá nhân khi vi phạm thì theo quy định của Nghị định, mức phạt tiền sẽ bằng ½ tổ chức. Bên cạnh đó, biện pháp khắc phục hậu quả kèm theo đối với hành vi này là buộc thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

 1. Đối với doanh nghiệp, căn cứ theo điểm c, khoản 1 Điều 50 Nghị định 122/2021/NĐ-CP: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến Cơ quan đăng ký kinh doanh về thời điểm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh.

Cùng với đó, doanh nghiệp buộc phải thông báo về thời điểm, thời hạn tạm ngừng kinh doanh hay tiếp tục kinh doanh với cơ quan chức năng trong trường hợp không thông báo đối với hành vi đã vi phạm.

mức xử phạt khi không thực hiện đúng quy trình

Mức xử phạt khi không thực hiện đúng quy trình tạm ngừng kinh doanh

Quy trình dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Hoàn Cầu Office

Sau đây là quy trình dịch vụ tạm ngừng kinh doanh công ty mà Hoàn Cầu Office sẽ cung cấp cho quý khách hàng.

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng có nhu cầu về tạm ngừng kinh doanh và tư vấn thủ tục tại Hoàn Cầu Office để quý khách được rõ.

 • Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp.

 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh của công ty lên Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, chi nhánh hay văn phòng đại diện đặt trụ sở.

 • Bước 4: Nhận kết quả xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Hoàn cầu office

Hoàn Cầu – Địa chỉ cung cấp dịch vụ doanh nghiệp uy tín

Chi phí dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Hoàn Cầu Office

Chi phí hẳn sẽ là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhất khi lựa chọn chúng tôi là nơi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp/công ty của mình. Hiện nay, tại Hoàn Cầu Office, giá công khai cho dịch vụ này là 1.000.000 đồng. Quý khách hàng sẽ được đảm bảo thực hiện toàn bộ thủ tục, quy trình đúng quy định của pháp luật và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Do đó, với mức phí rẻ như thế này thì quý khách hàng không cần phải đắn đo giữa việc tự thực hiện hay sử dụng dịch vụ ngoài để hoàn tất thủ tục tạm ngừng kinh doanh.

Những lưu ý khi làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Để thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh một cách nhanh chóng và đơn giản nhất, doanh nghiệp cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 1. Gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh ít nhất 03 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh với doanh nghiệp, trước ít nhất 01 ngày với đơn vị khác.

 2. Trong thời hạn tạm ngừng kinh doanh, nếu không phát sinh nghĩa vụ thuế thì người nộp thuế không cần nộp hồ sơ khai thuế để quyết toán thuế (trừ trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính).

 3. Doanh nghiệp vẫn phải hoàn thành các hợp đồng đã ký kết; thực hiện thanh toán các khoản nợ (trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

 4. Khi doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, tất cả các chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp đều phải chuyển sang trạng thái tạm ngừng kinh doanh.

 5. Nếu doanh nghiệp tiến hành kinh doanh lại trước khi hết thời hạn tạm ngừng như đã thông báo thì phải gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh ít nhất 03 ngày trước khi bắt đầu hoạt động trở lại để Phòng đăng ký kinh doanh biết và xử lý.

lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh

Lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh

Các câu hỏi thường gặp khi tạm ngừng kinh doanh

1. Khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh nhưng nếu muốn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải làm thế nào?

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, thời hạn tối đa để tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp là 01 năm, tuy nhiên nếu tiếp tục tạm ngừng thì doanh nghiệp phải gia hạn thời gian tạm ngừng kinh doanh (nộp tờ khai thuế, thuế môn bài,…) và không giới hạn số lần gia hạn.

2. Nếu doanh nghiệp đang nợ thuế có được phép tạm ngừng hoạt động không?

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ. Do đó, có thể hiểu rằng, doanh nghiệp đang nợ thuế vẫn được phép tạm ngừng hoạt động và có nghĩa vụ nộp đủ số thuế còn nợ cho cơ quan thuế.

những vấn đề thường gặp khi tạm ngừng kinh doanh

Những vấn đề thường gặp khi tạm ngừng doanh nghiệp

3. Trong thời gian tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp doanh nghiệp và người lao động có thỏa thuận khác thì doanh nghiệp vẫn phải hoàn thành các hợp đồng đã ký với người lao động. Theo quy định của Luật bảo hiểm 2014, trường hợp tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp chỉ được phép tạm ngừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất. Do đó, doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn tạm ngừng kinh doanh, trừ trường hợp có thỏa thuận khác với người lao động.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về việc thay đổi đăng ký kinh doanh cũng như thủ tục tạm ngừng kinh doanh theo quy định của pháp luật. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu rõ hơn về việc tạm ngừng kinh doanh thì hãy liên hệ trực tiếp với Hoàn Cầu Office thông qua hotline 0901 668 835 để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất!

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page