top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Thủ tục thành lập công ty TNHH | Hồ sơ, quy trình chi tiết 2024

Năm mới, khởi đầu mới. Nếu như bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh cũng như muốn thành lập công ty TNHH do mình làm chủ thì nên tìm hiểu các hồ sơ, quy trình thành lập công ty tnhh dưới đây! Tìm hiểu một chút về hình thức công ty TNHH: Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định:

 • Công ty TNHH bao gồm Công ty TNHH một thành viên do một tổ chức/cá nhân làm chủ và Công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên, trong đó thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức và số lượng không vượt quá 50 người

 • Cũng giống như loại hình công ty cổ phần, trong công ty TNHH, các thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản công ty trong phạm vi số vốn góp của mình.

 • Theo luật định, công ty TNHH không được phép phát hành cổ phần.

Các thủ tục thành lập công ty TNHH
Tư vấn thủ tục để thành lập công ty TNHH

MỤC LỤCHồ sơ thành lập công ty TNHH

Hoàn Cầu luôn tư vấn các khách hàng muốn thành lập công ty tnhh chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau đây:

 • Bản sao Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hay hộ chiếu

 • Đơn đề nghị để được đăng ký doanh nghiệp

 • Danh sách tất cả các thành viên (đối với công ty có 2 thành viên trở lên)

 • Các điều lệ của doanh nghiệp

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/doanh nghiệp khi thành viên là tổ chức và kèm theo các giấy tờ chứng thực cá nhân, ủy quyền của người đại diện

 • Quyết định góp vốn thành viên là tổ chức của công ty

 • Một số tài liệu khác (trường hợp đặc biệt)

Hồ sơ thành lập công ty
Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Quy trình thủ tục thành lập công ty TNHH

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thông tin thành lập công ty TNHH

Tra cứu, xác minh thông tin

Khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần lưu ý đến các thông tin sau:

 • Tên công ty: Tên công ty phải có ít nhất hai chữ cái và không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

 • Địa chỉ thành lập: Địa chỉ thành lập doanh nghiệp không được là nhà chung cư, nhà tập thể, trừ khi chứng minh được rằng mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng là tòa nhà văn phòng và dùng cho mục đích kinh doanh.

 • Ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp có thể đăng ký không giới hạn ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với vốn điều lệ và quy mô, trị giá giao dịch có thể phát sinh.

 • Vốn điều lệ: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên góp hoặc cam kết góp khi thành lập doanh nghiệp. Vốn điều lệ phải được góp đủ trong thời hạn là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Soạn hồ sơ làm thủ tục thành lập công ty TNHH

Hồ sơ thành lập công ty TNHH sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp: Là văn bản do doanh nghiệp đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty: Là văn bản quy định nội dung cơ bản của công ty bao gồm tên, trụ sở chính, ngành, nghề kinh doanh, vốn điều lệ, tổ chức quản lý và hoạt động của công ty.

 • Danh sách thành viên góp vốn: Là văn bản ghi rõ thông tin của các thành viên góp vốn bao gồm họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD/hộ chiếu, số vốn góp, tỷ lệ sở hữu phần vốn góp.

 • Giấy ủy quyền (nếu có): Là văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp thay cho người thành lập doanh nghiệp.

 • Giấy tờ tùy thân của tất cả các thành viên góp vốn:

 • Cá nhân: CMND/CCCD/hộ chiếu bản sao công chứng không quá 3 tháng.

 • Tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và quyết định thành lập.

 • Nhà đầu tư nước ngoài là: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Các giấy tờ này cần được chuẩn bị đầy đủ, đúng quy định và nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Kiểm tra thông tin và ký hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin và hồ sơ làm thủ tục thành lập công ty TNHH, cần tiến hành kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo chính xác, đầy đủ và tránh sai sót. Việc kiểm tra này giúp tiết kiệm thời gian và công sức chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ nếu có.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế Hoạch và Đầu Tư

Sau khi hoàn thành đầy đủ các hồ sơ nêu trên, bạn tiến hành nộp tại Sở Kế Hoạch và Đầu Tư. Sau đó, cơ quan này sẽ có trách nhiệm xem xét, đánh giá tính hợp lệ của các hồ sơ đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận hồ sơ.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký thành lập công ty TNHH tại Cổng thông tin quốc gia

Tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, bạn cũng sẽ nộp đồng thời lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp nên sau khi được cấp Giấy chứng nhận thì hoạt động công bố cũng được diễn ra trên Cổng thông tin quốc gia (đây được xem là điểm khác so với trước kia).

Bước 4: Khắc dấu pháp nhân của công ty

 • Sau thời điểm công ty được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp, bạn cần thực hiện khắc dấu pháp nhân. Con dấu là phương tiện đại diện cho các cơ quan, tổ chức, công ty được sử dụng để đóng trên các loại giấy tờ, văn bản, thường có hình tròn, mực đỏ.

 • Công ty TNHH sẽ tự quản lý con dấu của mình mà không cần phải thực hiện các thủ tục đăng bố cáo như trước.

 • Một công ty TNHH có quyền khắc nhiều con dấu, tuy nhiên cần đảm bảo đồng nhất về hình thức và các thông tin trên con dấu.

Khắc dấu pháp nhân của công ty
Khắc dấu pháp nhân khi thành lập công ty TNHH

Ưu và nhược điểm của loại hình công ty TNHH

Ưu điểm của loại hình công ty TNHH như sau:

 • Số lượng thành viên trong công ty được duy trì ở mức từ 02 đến 50 người, vừa đủ để tạo sự đa dạng nhưng cũng đảm bảo tính nhất quán. Các thành viên thường là những người quen biết và tin cậy, giúp quản lý và điều hành công ty trở nên dễ dàng hơn so với các công ty cổ phần có quy mô lớn.

 • Công ty sở hữu tư cách pháp nhân, do đó, các thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn mà họ đã đóng góp. Điều này giảm thiểu rủi ro và tăng tính ổn định cho các thành viên.

 • Quy định chặt chẽ về điều kiện chuyển nhượng vốn giúp các chủ sở hữu dễ dàng kiểm soát quá trình thay đổi thành viên, đồng thời hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty. Điều này tạo ra cho doanh nghiệp một môi trường kinh doanh ổn định và an toàn.

Nhược điểm của loại hình công ty TNHH như sau:

 • Khả năng huy động vốn bị hạn chế do không có quyền trong phát hành cổ phiếu, dẫn đến sự giới hạn về quy mô và khả năng mở rộng vào các lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

 • Với giới hạn 50 thành viên có thể có những cơ hội từ các nhà đầu tư khác mà công ty có thể bỏ lỡ.

 • Thành viên của công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các nghĩa vụ tài chính và nợ, có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty đối với các đối tác kinh doanh.

Điều kiện để thành lập công ty TNHH

Tên công ty TNHH

Căn cứ theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty TNHH + tên riêng (không được đặt trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với các công ty được thành lập trước đó).

Hiện nay, cụm từ “một thành viên” hay “MTV” hiện không được khuyến khích sử dụng khi đặt tên vì trên giấy phép kinh doanh đã thể hiện loại hình doanh nghiệp rồi. Bên cạnh đó, nếu sau này muốn chuyển đổi loại hình sang TNHH 2 thành viên trở lên thì bạn không cần phải khắc lại dấu và đổi tên công ty.

*** Liên hệ ngay: Dịch vụ thay đổi tên công ty trọn gói, giá rẻ TPHCM

Địa chỉ trụ sở chính công ty TNHH

Địa chỉ của trụ sở chính phải là một địa điểm cụ thể và chính xác. Đó là nơi công ty đặt làm văn phòng để giao dịch, hoạt động kinh doanh thực tế và có treo bảng hiệu. Bên cạnh đó, địa chỉ công ty không được đặt tại chung cư để ở và nhà tập thể theo quy định của Luật Nhà ở 2014.


Địa chỉ trụ sở chính công ty TNHH
Địa chỉ trụ sở chính của công ty phải là một địa điểm cụ thể và chính xác

Vốn điều lệ công ty TNHH

Vốn điều lệ (thuế môn bài) là số tiền mà một doanh nghiệp tự đăng ký để bắt đầu hoạt động. Trong thực tế, không có yêu cầu nào đòi hỏi doanh nghiệp phải chứng minh số vốn này. Tuy nhiên, từ quan điểm pháp lý, số vốn này được coi là cơ sở để doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm thanh toán các nợ phát sinh trong quá trình hoạt động. Do đó, tùy thuộc vào quy mô, khả năng tài chính và tình hình kinh doanh của công ty, bạn nên cân nhắc việc đăng ký vốn điều lệ sao cho phù hợp.

*** Hướng dẫn nhanh: Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty mới nhất 2024

Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 của Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có thể tự do kinh doanh ngành, nghề mà không bị cấm. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng đủ yêu cầu hoạt động và đảm bảo duy trì đủ các điều kiện đầu tư kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động.

*** XEM THÊM: Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh NHANH CHÓNG, TIẾT KIỆM

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ hành vi dân sự, không phân biệt người trong nước hay nước ngoài, không thuộc diện bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

 • Có thể là người góp vốn thành lập công ty TNHH hoặc không.

Người đại diện công ty
Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH cần phải trên 18 tuổi và có đủ hành vi dân sự
*** Tham khảo thêm: Thủ tục thay đổi đại diện pháp luật của công ty đúng quy định

Các việc cần thực hiện sau khi thành lập công ty TNHH

Mở tài khoản ngân hàng

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng thường được người đại diện pháp luật của công ty thực hiện với các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận doanh nghiệp

 • Bản sao công chứng CMND/CCCD của người đại diện pháp luật

 • Bản sao công chứng điều lệ công ty TNHH

Đăng ký chữ ký số

Đăng ký chữ ký số thường được dùng để nộp thuế và báo cáo thuế qua hệ thống điện tử. Khi đó, bạn hãy chọn đăng ký nộp thuế từ một ngân hàng mà công ty đã mở tài khoản.

Nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài

Theo luật định, các công ty TNHH thành lập năm 2021 sẽ được miễn thuế môn bài, tuy nhiên công ty vẫn phải kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài đầy đủ.

Cũng theo đó, các công ty TNHH thành lập năm 2021 sẽ thực hiện kê khai thuế môn bài cho các cơ quan quản lý trước 30/01/2022.

Nộp tờ khai thuế môn bài
Quy định nộp thuế môn bài khi thành lập công ty TNHH

*** Tìm hiểu thêm: Thuế môn bài là gì? Những quy định liên quan

Đặt biển thông tin công ty tại trụ sở chính

Đặt biển thông tin tại trụ sở công ty là một việc không thể thiếu ngoài tính chất bắt buộc theo luật pháp thì còn góp phần quảng bá công ty đến với khách hàng. Do đó, một biển thông tin sẽ bao gồm các nội dung sau: Tên công ty TNHH, địa chỉ, số điện thoại, email (không bắt buộc) và cơ quan chủ quản.

Mua chữ ký số điện tử

Bạn có thể thực hiện mua chữ ký số điện tử tại Hoàn Cầu để tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện. Chỉ cần truy cập vào trang web hoancauoffice.vn, bạn sẽ tìm thấy các thông tin chi tiết về các gói dịch vụ và giá cả. Hoàn Cầu cam kết cung cấp giá ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng, đồng thời đảm bảo chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử

Đề đề nghị phát hành hóa đơn điện tử, bạn cần thực hiện theo các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Bao gồm: quyết định phát hành hóa đơn điện tử và mẫu hóa đơn qua internet.

 • Sau 2-3 ngày, cơ quan thuế sẽ đánh giá hồ sơ và phản hồi có chấp thuận hay không.

 • Các trường hợp đặc biệt: một số Chi cục thuế yêu cầu nộp các loại hồ sơ dạng bản gốc qua mạng; cơ quan thuế có thể đi kiểm tra đột xuất trước hoặc sau khi đưa ra quyết định chấp thuận nên doanh nghiệp cần nên cử người trực tại văn phòng trong giai đoạn này.

 • Bước 2: Thủ tục đăng ký sử dụng

 • Tờ khai đăng ký hay thay đổi thông tin sử dụng theo mẫu.

 • Truy cập vào Tổng cục thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan quản lý.

 • Bước 3: Khi cơ quan thuế xuống kiểm tra, bạn cần chuẩn bị

 • Treo biển công ty.

 • CMND, hộ khẩu của chủ nhà, hợp đồng thuê (nếu bạn đang thuê trụ sở công ty).

 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận sử dụng đất.

 • Giấy đăng ký doanh nghiệp.

 • Con dấu pháp nhân.

 • Bố trí không gian văn phòng thể hiện đã hoạt động.

 • Đại diện công ty tiếp cán bộ thuế.

Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử
Mẫu hóa đơn điện tử hiện hành

Câu hỏi thường gặp

1. Thành lập công ty TNHH cần những hồ sơ gì?

Thành lập công ty TNHH cần những hồ sơ sau đây: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách thành viên góp vốn, giấy ủy quyền (nếu có), Giấy tờ tùy thân của thành viên góp vốn (Giấy tờ cá nhân, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

2. Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

3. Lệ phí thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

Theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC, lệ phí thành lập công ty TNHH là 1.000.000 đồng/lần. Lệ phí này được nộp cùng với hồ sơ thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Lệ phí thành lập công ty TNHH không phụ thuộc vào số lượng thành viên góp vốn, vốn điều lệ hay ngành nghề kinh doanh của công ty.

Ngoài lệ phí thành lập công ty, doanh nghiệp còn phải nộp một số khoản phí khác như:

 • Phí công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: 300.000 đồng/lần.

 • Phí khắc dấu tròn công ty: 2.000.000 đồng/lần.

Tổng chi phí thành lập công ty TNHH dao động từ 3.300.000 đồng đến 5.300.000 đồng, tùy thuộc vào việc doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ khắc dấu hay không.

4. Thành lập công ty TNHH có cần chứng minh vốn không?

Trả lời: Trong trường hợp này, các thành viên chỉ cần cam kết đóng góp số vốn đủ theo hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản mà không cần phải chứng minh số vốn ngay từ giai đoạn thành lập công ty.

5. Thành lập công ty TNHH mất bao lâu?

Trả lời: Thông thường, thời gian để thành lập một công ty TNHH thường mất từ 5 - 7 ngày làm việc. Quá trình này bao gồm các bước cần thiết để hoàn thành các thủ tục pháp lý và thu thập các giấy tờ liên quan.

6. Công ty TNHH có thể thay đổi thành công ty cổ phần không?

Trả lời: Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty TNHH hoàn toàn được phép thay đổi thành công ty Cổ Phần theo quy định hiện hành và tùy vào từng trường hợp mà các thủ tục cần thiết sẽ khác nhau.

*** Tìm hiểu ngay: Dịch vụ chuyển đổi loại hình công ty Hoàn Cầu Ofice - trọn gói, hỗ trợ thủ tục đầy đủ

7. Công chức có quyền được góp vốn vào công ty TNHH không?

Trả lời: Nếu các công chức có thể nhận chuyển nhượng cổ phần tại các công ty cổ phần thì không thể nhận chuyển nhượng vốn góp hay được góp vốn trong công ty TNHH.

8. Sự khác nhau giữa công ty TNHH và công ty cổ phần?

Trả lời:


Các tiêu chí

Công ty TNHH

Công ty cổ phần

Số lượng thành viên của các công ty

Từ 01 đến 50 thành viên

Không giới hạn

Vốn điều lệ

Sẽ được chia theo tỷ lệ phần trăm góp vốn của các thành viên.

Sẽ được chia thành nhiều phần tương đương với tỷ lệ vốn góp của các cổ đông và gọi là cổ phần.

Cơ cấu tổ chức

Có thể tổ chức theo 1 trong 2 hình thức: Công ty TNHH 1 thành viên hoặc Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Có quyền lựa chọn tổ chức để quản lý và hoạt động theo 1 trong 2 mô hình: Hội đồng quản trị, đại hội đồng cổ đông, tổng giám đốc hoặc giám đốc hoặc Hội đồng quản trị, đại hội đồng cổ đông, ban kiểm soát, tổng giám đốc hoặc giám đốc.

Khả năng huy động vốn

Không được phát hành cổ phần.

Được phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán.

Chuyển nhượng vốn

Chỉ được chuyển nhượng vốn cho người không phải thành viên công ty nếu các thành viên còn lại không mua hết hay không mua.

Cổ đông thường: Được tự do chuyển nhượng cổ phần (ngoại trừ phần cổ phần ưu đãi biểu quyết) cho bất cứ ai.

Cổ đông sáng lập: Được tự do chuyển nhượng vào cổ phần phổ thông cho cổ đông sáng lập khác hoặc cá nhân không phải cổ đông sáng lập nếu như đại hội đồng cổ đông đồng ý.Tóm lại, thành lập công ty TNHH là bước đầu vô cùng quan trọng và phức tạp. Với đội ngũ chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm, Hoàn Cầu Office sẽ hỗ trợ bạn từ việc lập hồ sơ đăng ký, thủ tục cấp phép cho đến các bước cần thiết sau khi công ty đã hoạt động. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và đừng để thủ tục pháp lý gây trở ngại cho ước mơ kinh doanh của bạn.


Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page