top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Vốn điều lệ là gì? Có cần chứng minh vốn điều lệ lúc thành lập?

Để thành lập một doanh nghiệp thì vốn điều lệ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trước khi tiến hành đăng ký thành lập với các cơ quan nhà nước. Vậy vốn điều lệ là gì? Có cần chứng minh vốn điều lệ lúc thành lập hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!


Khái niệm vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là gì? Là tổng giá trị tài sản do các thành viên, chủ sở hữu công ty góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đăng ký mua khi thành lập công ty.

Vốn điều lệ là gì?
Vốn điều lệ là gì?

Theo luật Công ty 2020 cũng đã quy định các loại tài sản được sử dụng để góp vốn vào các công ty và liên doanh. Bên cạnh đó, những loại tài sản có thể góp vốn như đồng Việt Nam, đồng ngoại tệ, vàng, đất đai, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, các tài sản khác có thể định giá bằng đồng Việt Nam. Vậy vốn điều lệ tiếng anh là gì? Trong tiếng anh vốn điều lệ là Charter capital hoặc cũng có nghĩa là Authorized capital.


Vai trò của vốn điều lệ là gì?

Đối với doanh nghiệp vốn điều lệ đóng một vai trò vô cùng quan trọng như sau:

  1. Trước hết, nó là cơ sở để xác định tỷ lệ vốn góp hoặc tỷ lệ sở hữu cổ phần của các thành viên hợp danh và cổ đông của công ty. Do đó, là cơ sở để phân chia quyền, lợi ích và nghĩa vụ giữa các thành viên hợp danh và cổ đông của công ty.

  2. Cụ thể, theo Luật Công ty 2020, chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn cổ phần của công ty. Các thành viên, cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ gia sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty, trừ một số trường hợp quy định tại Luật doanh nghiệp.

  3. Là một trong những căn cứ để xác định điều kiện kinh doanh đối với hàng loạt ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

  4. Vốn điều lệ thể hiện cam kết chịu trách nhiệm bằng tài sản của công ty đối với khách hàng và đối tác. Vì vậy, vốn điều lệ càng cao thì độ tin cậy của khách hàng và đối tác với công ty càng cao.

Vai trò của vốn điều lệ là gì?
Vai trò của vốn điều lệ là gì?

Ý nghĩa vốn điều lệ công ty là gì?

Ý nghĩa vốn điều lệ của công ty cổ phần


Theo quy định tại Điều 112 Luật Công ty năm 2020: “Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán. Vốn cổ phần của công ty cổ phần khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là giá tổng mệnh giá cổ phần các loại đã đăng ký mua và được ghi trong điều lệ công ty ”. Như vậy, vốn cổ phần của công ty TNHH đại chúng tại thời điểm đăng ký sẽ là vốn cổ phần khi các cổ đông góp đủ vốn trong thời hạn góp vốn.


Ý nghĩa của vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên


Điều kiện đầu tư của công ty TNHH một thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị của tài sản làm chủ sở hữu công ty cam kết được quy định rõ trong bảng ký kết của công ty. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và dịch vụ khác của công ty trong phạm vi công thức vốn.

Vốn điều lệ công ty là gì
Vốn điều lệ công ty là gì?

Ý nghĩa của vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên trở lên


Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp cho công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ là tổng giá trị phần góp của các thành viên khi đã cam kết trong các điều khoản của công ty. Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ gia sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật này.


Phân biệt vốn điều lệ và định pháp đối với doanh nghiệp

Vốn điều lệ là tổng số vốn do chủ sở hữu, các thành viên, cổ đông góp hoặc cầm cố trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.


Khái niệm “vốn pháp định” không được quy định trong Luật Công ty năm 2020. Vậy vốn pháp định là gì? Vốn pháp định là số vốn tối thiểu công ty phải có để thành lập doanh nghiệp và chỉ áp dụng cho một số ngành nghề nhất định. Vốn pháp định sẽ thay đổi tùy theo lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh. Ví dụ: Để thành lập công ty đầu tư chứng khoán, bạn phải có số vốn tối thiểu là 50 tỷ đồng.


=> Điểm giống nhau: Vốn pháp định và vốn điều lệ là vốn do chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông góp khi thành lập công ty.


=> Điểm khác biệt: Vốn pháp định phải nhỏ hơn hoặc bằng vốn điều lệ.


Lúc mới thành lập doanh nghiệp có cần chứng minh vốn điều lệ không?

Trước khi đăng ký doanh nghiệp, các đơn vị cần phải chứng minh được vốn điều lệ của công ty mình, đồng thời phải tự chịu trách nhiệm về nội dung mà bạn đã kê khai.


Việc chứng minh phần góp vốn của các thành viên trong công ty là vô cùng quan trọng. Bởi các thành viên hoặc cổ đông sẽ phải nắm giữ các loại giấy tờ để chứng minh rằng mình đã góp vốn vào công ty. Và cùng như lấy đó làm căn cứ để phân chia lợi nhuận một cách chính xác sau này.

Vốn điều lệ của công ty là gì
Vốn điều lệ của công ty là gì?

Dưới đây là cách chứng minh vốn điều lệ mà bạn có thể tham khảo qua:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần rõ ràng minh bạch tỷ lệ góp vốn của các thành viên hay cổ đông

  2. Đối với giấy chứng nhận góp vốn , cổ phiếu cần phải lưu ý chúng khác với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và điều lệ. Khi công ty phát hành các tài liệu này cho các thành viên hay cổ đông trong công ty dù trên thực tế thành viên hay cổ đông đã góp vốn vào công ty hay chưa thì tài liệu đó giống như một tài liệu pháp luật căn cứ vào chúng để xác định phần góp vốn, quyền và nghĩa vụ của các thành viên công ty khi có tranh chấp xảy ra.

  3. Sổ đăng ký thành viên hay cổ đông cần được thể hiện rõ ràng tỷ lệ góp vốn và loại tài sản góp vốn.

  4. Biên lai thu tiền, chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng hay chứng từ về tài sản góp vốn. Và các tài liệu khác trong nội bộ của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết vốn điều lệ là gì? Có cần chứng minh vốn điều lệ lúc thành lập? Hy vọng với những kiến thức mà Hoàn Cầu Office cung cấp ở trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về vốn điều lệ để bắt đầu cho quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp được thuận lợi hơn.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page