top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Các loại vốn khi thành lập công ty và mức vốn tối thiểu

Công ty TNHH hai thành viên trở lên đang là loại hình doanh nghiệp được ưu tiên lựa chọn để hoạt động kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên, khi thành lập công ty TNHH, một thắc mắc được khá nhiều nhà đầu tư hỏi đó là mức vốn điều lệ của công ty TNHH là bao nhiêu? Pháp luật không quy định cụ thể mức vốn điều lệ đối với công ty TNHH. Tuy nhiên, khi đăng ký thành lập công ty phải kê khai một con số cụ thể. Công ty Hoàn Cầu xin hướng dẫn quý khách hàng về những vấn đề liên quan đến vốn điều lệ khi thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên sau đây.

Vốn thành lập công ty mới tphcm
Vốn điều lệ là một trong những yếu tố cần thiết trong quá trình thành lập công ty.

1. Một số qui định về vốn điều lệ

Căn cứ pháp lý liên quan đến vốn điều lệ:

  1. Luật doanh nghiệp năm 2014.

  2. Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký kinh doanh.

  3. Các văn bản pháp lý khác có liên quan.

Vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên khi đăng ký kinh doanh:

  1. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.

  2. Vốn điều lệ của công ty khi hết thời hạn góp vốn là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên thực tế đã góp vào công ty.

2. Mức vốn điều lệ khi thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Pháp luật doanh nghiệp Việt Nam không quy định mức vốn điều lệ bắt buộc đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên (trừ trường hợp quy định vốn pháp định và mức ký quỹ). Do đó, công ty tự do lựa chọn mức vốn pháp định phù hợp với công ty mình.


Đối với trường hợp công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định (như kinh doanh dịch vụ bảo hiểm, bảo vệ,…) hoặc yêu cầu ký quỹ (như kinh doanh dịch vụ đòi nợ, sản xuất phim…) thì mức vốn điều lệ khi thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên phải đáp ứng tối thiểu bằng mức vốn pháp định hoặc ký quỹ theo quy định.

Vốn thành lập công ty mới tphcm
Sẽ được yêu cầu đáp ứng mức vốn pháp định hoặc ký quỹ theo quy định.

Số vốn góp quyết định mức thuế môn bài công ty phải nộp sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty. Theo quy định hiện hành thuế môn bài được chia thành hai mức:

  1. Mức 1: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng/năm.

  2. Mức 2: Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/năm.

3. Thực hiện góp vốn thành lập công ty

Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.


Thành viên công ty chỉ được góp vốn với phần vốn góp cho công ty là các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.


Tại thời điểm góp đủ phần vốn góp, công ty phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tương ứng với giá trị phần vốn đã góp.


Sau thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này mà vẫn có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì được xử lý như sau:

  1. Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty;

  2. Thành viên chưa góp vốn đủ phần vốn góp như đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp;

  3. Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên.

Lưu ý: Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp.

Vốn thành lập công ty mới tphcm
Hoàn Cầu đảm bảo cho quá trình thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, trọn vẹn.

Một số lưu ý cần biết khi tham gia góp vốn

Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.


Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên.


Trường hợp giấy chứng nhận phần vốn góp bị mất, bị hủy hoại, bị hư hỏng hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, thành viên được công ty cấp lại giấy chứng nhận phần vốn góp theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều lệ công ty.


Vốn điều lệ của công ty được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và trong Điều lệ của công ty.


Nếu quý khách có nhu cầu tìm dịch vụ thành lập công ty TPHCM thì hãy đến với Hoàn Cầu, quý khách sẽ được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên nhiệt huyết của chúng tôi. Chúng tôi đảm bảo quá trình thành lập doanh nghiệp của công ty quý khách sẽ chính xác, nhanh chóng với chi phí cạnh tranh. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ số Hotline 0901 668835.


Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page