top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ Quận 3 tại TPHCM giá rẻ

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Các loại vốn trong doanh nghiệp hiện nay | Hoàn Cầu Office

Để thành lập được doanh nghiệp thì nguồn vốn là một trong những yếu tố hàng đầu và quan trọng. Vậy doanh nghiệp hiện nay có các loại vốn nào? Hãy cùng Hoàn Cầu Office tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!


Vốn là gì?

Khái niệm vốn được hiểu theo nhiều định nghĩa khác nhau và được xem xét ở nhiều khía cạnh nhất định. Để hiểu một cách đơn giản nhất thì vốn thực chất là một loại quỹ tiền tệ có giá trị như các hình thức tiền, các loại quỹ tài sản, quyền sở hữu tài sản có giá trị về tiền mặt,.. chúng được sử dụng cho mục đích hoạt động kinh doanh nhằm sinh ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

các loại vốn của doanh nghiệp là gì
Các loại vốn của doanh nghiệp

Vai trò của vốn đối với doanh nghiệp là gì?

Vốn là yếu tố cấu thành không thể thiếu của doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tìm hiểu các vai trò cơ bản của vốn:

 1. Vốn thể hiện “sức mạnh” của mỗi công ty thể hiện tiềm lực kinh tế của công ty, khả năng cạnh tranh trên thị trường, khả năng mở rộng phạm vi hoạt động của công ty. Để có đủ điều kiện mở rộng lại quy mô sản xuất thì sau một chu kỳ kinh doanh, nguồn vốn của công ty phải ở mức tăng trưởng dương, hoạt động kinh doanh phải có lãi để đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh tránh được mọi rủi ro và phát triển.

 2. Vốn là cơ sở pháp lý của công ty để tạo dựng vị thế của mình trên thị trường nhằm đảm bảo cho việc sản xuất kinh doanh của công ty diễn ra theo đúng kế hoạch đã định.

 3. Vốn cũng đóng một vai trò không thể thiếu đối với sự tồn tại tư cách pháp nhân của một công ty trước pháp luật trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

 4. Vốn còn là cơ sở để công ty đẩy mạnh mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao uy tín của công ty trên thị trường thông qua việc không ngừng đầu tư sản xuất kinh doanh và thâm nhập thị trường tiềm

Các loại vốn trong doanh nghiệp hiện nay

Vốn kinh doanh


Đây là nguồn vốn dùng để đầu tư và phục vụ cho các hoạt động sản xuất. kinh doanh của doanh nghiệp từ lúc doanh nghiệp vận hành và phát triển. Vốn kinh doanh sẽ là toàn bộ giá trị tài sản kể cả những tài sản hữu hình như vật chất, tiền mặt, máy móc, thiết bị. Ngoài ra, còn có những tài sản vô hình  liên quan đến thương hiệu, giá trị công nghệ, sáng chế.


Nguồn vốn kinh doanh có ý nghĩa vô cùng quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định của các hoạt động kinh doanh, giúp định hướng và phát triển các định hướng và doanh nghiệp cá nhân.


Vốn điều lệ


Tổng nguồn vốn có được từ các thành viên, các cổ đông góp vốn hoặc cam kết trong một thời gian nhất định khi thành lập và được ghi vào điều lệ công ty được gọi là vốn điều lệ. Ngoài ra, vốn điều lệ còn được gọi là vốn đầu tư và vốn đăng ký.

Các loại vốn trong doanh nghiệp hiện nay
Các loại vốn trong doanh nghiệp hiện nay

Những loại tài sản có thể dùng để góp vốn điều lệ như sau:

 1. Tiền mặt.

 2. Đồng ngoại tệ.

 3. Vàng.

 4. Quyền sở hữu đất đai, sở hữu trí tuệ, công nghệ, kỹ thuật.

 5. Tất cả các tài sản mà công ty mà công ty ghi trong Điều lệ của công ty mà các thành viên đó góp vào để tạo thành nguồn vốn theo quy định của pháp luật.

Vốn cố định


Là tất cả các loại tài sản cố định của doanh nghiệp đang sở hữu. Các loại tài sản này thường có giá trị lớn, thời gian sử dụng và phục vụ cho doanh nghiệp thường xuyên và có thể kéo dài qua nhiều chu kì của doanh nghiệp.


Những loại tài sản cố định thường có thời gian tối thiểu có định khoản từ 1 năm trở lên. Chúng phải có giá trị ở mức nhất định do nhà nước quy định phù hợp với tình hình kinh tế.


Những loại tài sản cố định sẽ bao gồm các nhóm sau đây:

 1. Nhà cửa, kiến trúc.

 2. Các trang thiết bị, máy móc.

 3. Thiết bị dụng cụ quản lý.

 4. Đất đai

 5. Thương hiệu

 6. Chi phí thành lập doanh nghiệp, nghiên cứu phát triển, thương mại, sáng chế.

Vốn pháp định


Vốn pháp định là vốn bắt buộc khi công ty đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Tùy theo lĩnh vực, ngành nghề công ty đăng ký kinh doanh sẽ có những quy định cụ thể về vốn pháp định.


Vốn đầu tư nước ngoài


Vốn góp của nước ngoài (vốn đầu tư ra nước ngoài) là loại vốn do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các tổ chức kinh tế tại Việt Nam. Đối tượng nhà đầu tư nước ngoài phải là người có quốc tịch nước ngoài và được hoạt động theo pháp luật của nước ngoài là 100% vốn vào công ty Việt Nam. Tùy theo một số lĩnh vực như giáo dục, bất động sản, du lịch… sẽ có quy định về vốn đầu tư nước ngoài.


Vốn ký quỹ


Khi thành lập, công ty cần có một khoản tiền gửi thực (có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn) vào bất kỳ ngân hàng nào, nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động của công ty hoặc các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đó. Giống như vốn pháp định, đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, các công ty sẽ phải đặt cọc.


Một số nhân tố ảnh hưởng đến cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp

Dưới đây là một số các nguyên nhân ảnh hưởng đến cơ vốn của doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo qua:

Nhân tố ảnh hưởng đến các loại vốn trong doanh nghiệp
Nhân tố ảnh hưởng đến các loại vốn trong doanh nghiệp
 1. Quy mô của công ty

 2. Cơ cấu tài sản công ty.

 3. Rủi ro trong kinh doanh.

 4. Khả năng thanh toán.

 5. Hiệu quả chi phí.

 6. Tỉ lệ tăng trưởng.

 7. Vòng đời và giai đoạn phát triển của công ty.

 8. Nhân tố thời gian chu kỳ sản xuất.

 9. Kiểm soát doanh nghiệp.

 10. Mức độ rủi ro của lãnh đạo doanh nghiệp.

 11. Chi phí phá sản.

 12. Xếp hạng tín dụng.

 13. Mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo và chủ nợ.

 14. Mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và người điều hành.

 15. Các chính sách kinh tế của Nhà nước, bao gồm: Chính sách đầu tư, chính sách tiền tệ, chính sách thuế.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản các loại vốn trong doanh nghiệp hiện nay. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thật nhiều những thông tin bổ in về các loại vốn để áp dụng chúng vào doanh nghiệp mình một cách tốt hơn.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page