top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Hiện nay có bao nhiêu loại cổ phiếu?

Có bao nhiêu loại cổ phiếu là câu hỏi khi một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán. Và để đầu tư thành công, bạn không thể không biết những thông tin dưới đây.

Có bao nhiêu loại cổ phiếu
Hiện nay có bao nhiêu loại cổ phiếu

Cổ phiếu thưởng

Cổ phiếu thưởng là khái niệm chúng ta sẽ gặp thường xuyên nhất trong quá trình đầu tư.


Đây là cách trả cổ tức mà nhiều công ty ở Việt Nam sử dụng trong thời gian gần đây. Đó là tất cả các cổ đông của công ty sẽ được nhận thêm cổ phiếu mới theo một tỷ lệ nhất định.


Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu do công ty phát hành mua ngược lại từ thị trường chứng khoán và được nắm giữ như nhà đầu tư. Việc này sẽ làm giảm số lượng của cổ phiếu lưu hành của công ty.


Đặc điểm của cổ phiếu quỹ:


– Cổ phiếu quỹ sẽ không được trả cổ tức


– Cổ phiếu quỹ sẽ không có quyền biểu quyết


– Tổng số cổ phiếu quỹ không được vượt quá tỷ lệ vốn hóa mà pháp luật quy định.


Khi công ty đã quyết định mua cổ phiếu quỹ, thông tin này sẽ được công bố và trên thị trường thường có phản ứng tích cực đối với thông tin này và mức độ tích cực còn phụ thuộc vào khối lượng đăng ký mua vào so với khối lượng trung bình hiện tại đang giao dịch trên thị trường cũng như thời gian giao dịch và phương thức giao dịch.

Cổ phiếu quỹ
Đặc điểm của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu ESOP

ESOP là từ viết tắt của Employee Stock Ownership Plan là một chương trình phát hành hoặc bán ưu đãi cổ phiếu của công ty cho người lao động (nhưng số lượng có giới hạn) có giá rẻ hơn so với thị trường cùng với các điều kiện về hạn chế giao dịch và cũng có lựa chọn với các cá nhân cụ thể.


Phát hành cổ phiếu ESOP là một trong những phương pháp để doanh nghiệp khuyến khích người lao động làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, chương trình ESOP ưu đãi quá mức cũng sẽ gây những thiệt hại cho cổ đông. Khi công ty phát hành cổ phiếu mới thì cổ phần của các cổ đông hiện tại, bao gồm tất cả người lao động đang hưởng ESOP sẽ bị giảm tương ứng. 


Hơn nữa, khi có thêm lượng cung cổ phiếu mới ra bên ngoài thị trường sẽ tạo áp lực bán làm giảm gía cổ phiếu làm cho những người nắm giữ cổ phiếu bị giảm giá trị tài sản của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói

Cổ phiếu OTC

OTC (Over the counter) là loại cổ phiếu đã được phát hành tại trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá, không có biên độ và nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người mua và người bán.


Vào thời điểm thị trường nóng, giá cổ phiếu OTC có thể tăng giảm gấp 2, gấp 3 lần. Lợi nhuận mà những loại cổ phiếu này mang lại khá cao nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Do không bị ràng buộc do các quy định về công bố thông tin, kiểm toán… nên thông tin về những cổ phiếu OTC thường cũng không minh bạch. Vì vậy tính thanh khoản của các loại cổ phiếu OTC thường thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung.


Cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng
Bất ngờ với cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất

Cổ phiếu tăng trưởng là cụm từ thường thấy trong các câu chuyện của ngành chứng khoán. Khi nói đến cổ phiếu tăng trưởng tức là công ty đó đang làm ăn phát triển lên và điều đó thể hiện qua những chỉ số như doanh thu, lợi nhuận tăng dần.


Những công ty tăng trưởng thường là những công ty đang phát triển với tốc độ nhanh hơn thị trường. Đó là những công ty với những sản phẩm sáng tạo và hy vọng sẽ tạo được tiếng vang lớn trong thị trường trong tương lai. Một số công ty tăng trưởng có mô hình là một công ty đang hoạt động tốt, biết tận dụng nhu cầu thị trường về sản phẩm của họ.


Hầu hết các nhà đầu tư đều muốn sở hữu những cổ phiếu đang tăng trưởng, bởi tăng trưởng là nội lực mạnh để giá cổ phiếu đi lên.


Cổ phiếu phòng thủ

Những cổ phiếu có khả năng tự vệ trước biến động xấu của thị trường kinh tế vĩ mô thì được gọi là cổ phiếu phòng thủ.


Các cổ phiếu thuộc các ngành như ngành dược, hàng tiêu dùng, ngành chăn nuôi, ngành nông nghiệp… thường được xem là những cổ phiếu phòng thủ. Những ngành này sẽ cung cấp những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và kết quả kinh doanh thường ổn định, ít có biến động vì vậy ít gây ra những biến động giá.


Cổ phiếu phòng thủ vẫn sẽ tồn tại ổn định trong suốt các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh. Trong thời kỳ suy thoái, chúng có xu hướng thể hiện một tỷ suất sinh lợi tốt hơn thị trường. Và ngược lại, ở giai đoạn tăng trưởng thì chúng lại thể hiện thấp hơn so với thị trường.


Cổ phiếu đầu cơ


Cổ phiếu đầu cơ là nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản cao, giá tăng trần khá nhiều phiên, trong khi đó doanh nghiệp không có thông tin hỗ trợ nổi bật và thường sẽ rơi vào nhóm cổ phiếu có thị giá thấp.   

Điểm thú vị của cổ phiếu đầu cơ chính là nó đánh vào lòng tham của nhà đầu tư, vì vậy nó thường cuốn theo rất nhiều nhà đầu tư tham gia, chịu thua lỗ khi giá giảm sàn và cũng không có người mua.


Trên là những thông tin về cổ phiếu và có bao nhiêu loại cổ phiếu. Chắc hẳn bài viết đã giúp bạn có thể giải đáp những thắc mắc trước đó đúng không? Chúc bạn thành công.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page