top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Hóa đơn đỏ là gì? Xuất hóa đơn đỏ để làm gì?

Hóa đơn đỏ là gì? Những vấn đề cần lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ cũng như các mẫu hóa đơn bán hàng bán, bán lẻ. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng Hoàn Cầu Office đón đọc bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!


Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ được hiểu như một loại chứng từ có giá trị về mặt pháp lý giúp thể hiện giá trị hàng hóa hay dịch vụ mà người bán đã cung cấp cho người mua. Bên cạnh đó chúng còn được dùng làm căn cứ để xác định số tiền thuế cần phải nộp vào ngân sách của nhà nước.

Ngoài ra, hóa đơn đỏ thực chất là hóa đơn giá trị gia tăng do Bộ Tài chính phát hành  hoặc cũng có thể do doanh nghiệp tự in sa quá trình đăng ký mẫu với các cơ quan thuế.

hoá đơn đỏ là gì
Hoá đơn đỏ là gì?

Số tiền thuế GTGT được ghi trên hóa đơn đỏ là thuế giá trị gia tăng đầu vào. Còn số tiền được ghi ra trên các loại hóa đơn xanh, tím được quy định là thuế giá trị gia tăng đầu ra khi mua hàng.


Nếu thuế GTGT đầu vào lớn hơn thuế GTGT đầu ra thì nhà doanh nghiệp sẽ khấu trừ và hoàn lại mức chênh lệch. Ngược lại, doanh nghiệp cần nộp lại phần chênh lệch và ngược lại doanh nghiệp cần phải nộp chênh lệch nếu thuế GTGT đầu ra phải lớn hơn mức đầu vào.


Phân biệt hóa đơn đỏ và hóa đơn bán hàng

Đối với hóa đơn đỏ có giá trị về mặt pháp lý và được tách riêng giá trị tăng thêm và giá trị hàng hóa. Ngoài ra, mẫu hóa đơn này do Bộ tài chính phát hành và được khấu trừ thuế GTGT.


Đối với loại hóa đơn bán hàng chỉ mang tính chất nội của doanh nghiệp, các giá trị gộp lại làm một. Loại hóa đơn này do bên bán phát hành nên chỉ mang tính thương mại. Đặc biệt không được khấu trừ thuế GTGT.

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đỏ để làm gì?

Hiện nay, nhiều công ty mua hóa đơn đỏ để cân đối thuế GTGT, giảm thiểu số thuế GTGT phải nộp cho cơ quan nhà nước. Hóa đơn đỏ cũng có thể là một tài liệu ghi lại các chi phí để tính thuế. Hóa đơn đỏ phổ biến ở các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải, thương mại, NHKS… Theo quy định của pháp luật, việc mua bán hóa đơn đỏ khống là vi phạm pháp luật, vì vậy các công ty phải cẩn trọng trong quá trình phát hành hóa đơn đỏ. hóa đơn.


Việc mua bán hàng hóa và dịch vụ cần phải có hóa đơn. Việc lập hóa đơn là trách nhiệm của người bán hàng hóa và dịch vụ. Trong bất kỳ giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ nào cũng phải có hóa đơn, việc lập hóa đơn cũng là trách nhiệm của người bán hàng. Hóa đơn đỏ là căn cứ để người mua, đồng thời là người bảo vệ hóa đơn kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh, hoàn thuế…

Xuất hóa đơn đỏ để làm gì?
Doanh nghiệp xuất hóa đơn đỏ để làm gì?

Khi nào doanh nghiệp mới được xuất hóa đơn đỏ

Trong trường hợp nào thì doanh nghiệp nên xuất hóa đơn đỏ


Theo quy định của Pháp luật, những hóa đơn có giá trị trên 200.000 đồng bắt buộc người mua sẽ trả thêm 10% thuế giá trị gia tăng, để cho người bán kê khai thủ tục thuế.


Thông thường, nhũng doanh nghiệp có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc cho phép in hóa đơn giá trị gia tăng nếu đã được tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Nếu doanh nghiệp đã đặt in hóa đơn hoặc tự in hóa đơn theo yêu cầu thì phải đáp ứng các điều kiện của quy định của pháp luật.


Đối với doanh nghiệp đang nộp thuế giá trị gia tăng sẽ được tính theo phương pháp khấu trừ và thực hiện đầu tư, mua sắm, đồng thời nhận góp tài sản cố định, thiết bị, công cụ, dụng cụ, máy móc.


Một số vấn đề cần lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ là gì?


Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi khi xuất hóa đơn đỏ mà doanh nghiệp nên tham khảo qua:

 1. – Nội dung được viết liên tục, không bị ngắt quãng, không viết chồng chữ lên nhau và cắt bỏ khoảng trắng.

 2. – Nội dung thể hiện trên hóa đơn đỏ không được tẩy, xóa, cùng một loại mực.

 3. – Điền thông tin về người mua một cách chính xác.

 4. – Người viết phải gắn cùng lúc 3 liên, nội dung các liên phải thống nhất, không viết rời từng liên.

 5. – Số lượng hóa đơn phải được thực hiện liên tục, từ nhỏ đến lớn.

 6. – Trên hóa đơn cần có ghi ngày/ tháng/ năm tại thời điểm giao dịch hay sau khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho người mua.

 7. – Hình thức thanh toán doanh nghiệp có thể đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Một số vấn đề cần lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ
Một số vấn đề cần lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ

Chứng từ của hóa đơn đỏ là gì?

 1. Hợp đồng mua bán hàng hóa cần phải nêu rõ các loại sản phẩm hoặc dịch vụ mua hoặc bán ra.

 2. Đối với những phiếu thu và chi cần phải ghi rõ số tiền giao dịch với khách hàng.

 3. Đối với phiếu xuất và nhập kho đối với hàng hóa được mua vào và bán ra.

 4. Cần phải có biên bản thanh lý hợp đồng.

Mẫu hóa đơn bán hàng, bán lẻ khi xuất hóa đơn đỏ

Mẫu tham khảo 1:

hoá đơn đỏ mẫu 1

Mẫu tham khảo 2:

hoá đơn đỏ mẫu 2

Tất cả các loại giấy tờ liên quan đến hóa đơn đỏ cần phải ghi rõ họ tên, đóng dấu theo yêu cầu của pháp luật  để hạn chế các trường hợp vi phạm. Mong rằng với những thông qua bài viết trên mà chúng tôi cung cấp, doanh nghiệp sẽ hiểu hơn về hóa đơn đỏ là gì cũng như một số vấn đề cần lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ nhé!

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page