top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Phân biệt Gross và Net

Tìm hiểu khái niệm lương Net, lương Gross là gì
Tìm hiểu khái niệm lương Net, lương Gross là gì

Lương bổng chính là yếu tố mà người lao động quan tâm hàng đầu khi đi làm. Hiện nay có 2 hình thức trả lương phổ biến đó là lương Gross và lương Net. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm lương Gross là gì hay lương Net là gì. Mức lương nào có lợi hơn đối với người lao động? Trong bài viết sau đây, Hoàn Cầu sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những vấn đề trên.


Lương Gross là gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ lương Gross là gì, nhất là với những người mới bắt đầu đi làm. Giải thích một cách ngắn gọn thì lương Gross chính là tổng mức thu nhập hàng tháng mà người lao động nhận được từ công ty. Nó bao gồm lương cơ bản cùng các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng,… Đặc biệt trong đó còn có cả các khoản đóng bảo hiểm và mức thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Hiểu rõ lương Gross là gì để đảm bảo quyền lợi
Hiểu rõ lương Gross là gì để đảm bảo quyền lợi

Tuy nhiên, thực tế là người lao động nhận mức lương Gross phải trích ra một số tiền hằng tháng để đóng các loại phí bảo hiểm xã hội và thuế TNCN (nếu có) theo quy định. Do đó, số tiền lương thực lãnh sẽ ít hơn mức lương Gross.


Ví dụ: Trong hợp đồng lao động ghi mức lương Gross cho bạn là 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, bạn phải trích 10,5% số tiền trong quỹ lương nhận được để chi trả các khoản cho BHXH, BHYT, BHTN (cụ thể là 8% BHXH; 1,5% BHYT và 1% BHTN) theo quy định của Nhà nước. Như vậy, số tiền thực lãnh của bạn mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.


Lương Net là gì?

Khác với lương Gross, lương Net là tổng mức lương thực tế mà người lao động sẽ được công ty chi trả hàng tháng sau khi đã trừ tất cả các khoản thuế, phí khác. Tức là bạn sẽ được nhận trọn vẹn số lương như thỏa thuận ban đầu mà không phải mất thêm bất kỳ khoản phí nào cho BHXH, BHYT, BHTN và thuế TNCN nữa. Bởi những khoản phí này đã được công ty đóng cho bạn theo quy định của Nhà nước.

Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Lương Net hay lương Gross có lợi hơn?
Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Lương Net hay lương Gross có lợi hơn?

Ví dụ: Theo thỏa thuận ban đầu, công ty offer bạn với mức lương Net là 10 triệu đồng/tháng. Như vậy, khi đến kỳ nhận lương, bạn sẽ được lãnh số tiền chính xác là 10 triệu đồng. Ngoài ra, bạn sẽ không phải chi trả thêm bất kỳ khoản nào khác từ số tiền lương được nhận.


Như vậy, sau khi tìm hiểu lương Gross là gì cũng như khái niệm về lương Net, có thể thấy quan hệ giữa chúng được biểu thị bởi công thức sau:


Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)Phân biệt lương Gross và lương Net

Để hiểu rõ hơn lương Gross là gì và lương Gross khác lương Net như thế nào thì bạn có thể theo dõi qua bảng so sánh sau đây.


Tóm lại, sự khác nhau cơ bản nhất giữa lương Net và lương Gross đó là số tiền lương thực lãnh hàng tháng. Theo đó, lương Gross là tổng mức thu nhập khi chưa trừ các khoản phí như BHXH, BHYT, BHTN,… Còn lương Net là số tiền lương được nhận sau khi đã trừ các khoản phí trên.

Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Lương Gross và lương Net khác nhau ở điểm nào?
Lương Gross là gì? Lương Net là gì? Lương Gross và lương Net khác nhau ở điểm nào?

Người lao động nên thỏa thuận lương Gross hay lương Net?

Hầu hết nhiều người nghĩ rằng lương Net sẽ có lợi hơn vì không phải chi trả thêm khoản nào so với lương thực tế. Nhưng nếu quy đổi lương Gross sang Net hoặc ngược lại thì 2 mức lương này vẫn tương đồng. Do đó, dù chọn mức lương nào thì người lao động vẫn nhận được số tiền như nhau. Hơn nữa, mỗi cách nhận lương sẽ có những ưu – nhược điểm như đã phân tích phía trên.


Tuy nhiên, trên thực tế, bạn cần nghĩ xa hơn để đảm bảo quyền lợi cho mình. Khi người lao động nhận lương Net có thể đối mặt với mức độ rủi ro nhiều hơn. Bởi mục đích cuối cùng của mỗi doanh nghiệp là tối thiểu chi phí. Họ có thể sẽ đóng bảo hiểm cho người lao động theo lương Net. Điều này khiến cho mức đóng thấp, dẫn đến các chế độ bảo hiểm của người lao động được hưởng sau này cũng sẽ thấp hơn so với quyền lợi mà lẽ ra người lao động đáng được hưởng.

Lương Gross là gì? Nên thỏa thuận lương Gross để đảm bảo quyền lợi cá nhân
Lương Gross là gì? Nên thỏa thuận lương Gross để đảm bảo quyền lợi cá nhân

Trong khi đó, mặc dù nhận lương Gross khiến người lao động có cảm giác hao hụt đi một khoản tiền kha khá nhưng lương Gross vẫn là hình thức thỏa thuận lương được các chuyên gia khuyến khích. Vì chi phí đóng bảo hiểm, thuế hay các chế độ đãi ngộ (thai sản, thất nghiệp, tai nạn lao động,…) mà người lao động được hưởng sau này đều tính dựa trên mức lương Gross. Hơn nữa, mức lương Gross giúp bạn chủ động hơn về thu nhập cũng như đảm bảo quyền lợi tối đa của bản thân.


Như vậy, qua những thông tin mà Hoàn Cầu cung cấp, hy vọng bạn đã hiểu rõ lương Gross là gì và phân biệt được 2 hình thức lương Gross và lương Net. Một khi nắm chắc những khái niệm này, bạn sẽ tự tin đàm phán với nhà tuyển dụng và thỏa thuận được mức lương như mong muốn.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page