top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Những loại thuế cần đóng khi thành lập công ty

Sử dụng dịch vụ báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập giúp doanh nghiệp xác định chính xác, đầy đủ những khoản thuế bắt buộc phải nộp theo quy định pháp luật. Đồng thời, cũng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và công sức cho việc nộp thuế.


Thuế là gì?

Thuế được hiểu là một khoản nộp bắt buộc mà từ các cá nhân đến pháp nhân (công ty, tổ chức, doanh nghiệp) có nghĩa vụ phải thực hiện đối với Nhà nước, được thể hiện qua các văn bản pháp luật do Nhà nước ban hành, không có tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho người nộp thuế. Cụ thể:

 1. Thuế là nguồn kinh phí cần thiết để có thể duy trì, vận hành bộ máy Nhà nước, thực hiện các chức năng nhiệm vụ của cơ quan Nhà nước nhằm mục đích ổn định và phát triển xã hội.

 2. Thuế bình thường: nhằm mục đích thu ngân sách, điều tiết thu nhập xã hội

 3. Thuế đặc biệt: nhằm mục đích đánh vào các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thường là đánh vào các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá, xe hơi nhập khẩu,…

Tại sao các doanh nghiệp phải báo cáo thuế thành lập doanh nghiệp?

Tại sao phải báo cáo thuế khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp sẽ chưa có mã số thuế. Do đó, để có mã số thuế phục vụ cho việc kinh doanh, đảm bảo việc kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thì công ty cần hoàn thiện hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế và nộp các khoản thuế cần thiết.


Dịch vụ báo cáo thuế TP. HCM – Giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp

Dịch vụ báo cáo thuế TP. HCM với những kinh nghiệm và sự am hiểu về pháp luật sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp mới thành lập hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước nhanh chóng, chính xác, tránh thiếu sót gây nên những rắc rối về pháp luật cho doanh nghiệp.

Dịch vụ khai báo thuế sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ kê khai thuế và nộp các khoản thuế sau:

 1. Thuế môn bài

Thuế môn bài là một trong những loại thuế đầu tiên cần nộp cho Nhà nước đối với mỗi doanh nghiệp, công ty. Mức thuế sẽ được tính theo số vốn doanh nghiệp đăng ký. Cụ thể:

 1. Dưới 10 tỷ, nộp 2.000.000 VNĐ cả năm.

 2. Trên 10 tỷ, nộp 3.000.000 VNĐ cả năm.

Mức nộp phí này cũng được coi là căn cứ để doanh nghiệp lựa chọn mức vốn sao cho phù hợp với định hướng của công ty cũng như giảm được phí thuế.


Ngoài ra, với công ty thành lập 6 tháng đầu năm thì phải nộp 100% mức thuế môn bài nói trên. Còn với 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài.


Thời hạn nộp thuế: 10 ngày kể từ khi nhận đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh.

 1. 30 ngày kể từ khi nhận đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp chưa hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lưu ý: Khi đi nộp thuế môn bài cần mang nộp tờ khai thuế và tiền thuế.

 1. Nộp thuế giá trị gia tăng

Tính thuế giá trị gia tăng

Khi thành lập công ty, tùy theo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh (doanh thu) và ngành nghề sản xuất kinh doanh sẽ có mức đóng thuế giá trị gia tăng khác nhau


Thuế giá trị gia tăng là loại thuế được tính trên giá trị gia tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa đến người tiêu dùng.


Mức thuế giá trị gia tăng: tùy từng đối tượng ngành, nghề mà mức thuế sẽ có sự khác nhau. Căn cứ theo Luật giá trị gia tăng 2008, mức thuế xuất có thể là 0%, 5% hoặc 10%.


Có 2 hình thức áp dụng phương pháp tính thuế:

 1. Phương pháp tính thuế trực tiếp.

 2. Phương pháp tính thuế khấu trừ.

Theo thông tư 119/2014/TT-BTC có hiệu lực ngày 01/09/2014, đối với các công ty, doanh nghiệp mới thành lập muốn đăng ký tự nguyện kê khai tính thuế theo phương pháp khấu trừ thì cần thỏa mãn điều kiện:

 1. Doanh nghiệp có mua TSCĐ (tài sản cố định), công cụ dụng cụ, trang thiết bị máy móc,…

 2. Có hợp đồng thuê địa điểm hoạt động kinh doanh.

Lưu ý: Để được khấu trừ thuế, công ty, doanh nghiệp cần nộp tờ khai đăng ký áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ (mẫu số 06). Thời hạn nộp tờ khai là trước thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đầu tiên phát sinh.0

 1. Nộp thuế giá trị gia tăng

Ngoài thực hiện nộp các khoản thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng thì dịch vụ báo cáo thuế cũng sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện việc nộp khoản thuế do phát sinh doanh thu. Loại thuế này gọi là thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp cho Nhà nước. Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ căn cứ vào ngành nghề kinh doanh và doanh thu của doanh nghiệp để đóng thuế. Cụ thể:

 1. Thuế suất: áp dụng thu 20 – 25% doanh thu, tùy theo ngành, nghề, loại hình doanh nghiệp hoặc mục đích kinh doanh, dự án. Tuy nhiên, cũng có trường hợp doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, áp dụng đối với các công ty kinh doanh ở các lĩnh vực như: y tế, giáo dục – đào tạo, dạy nghề, văn hóa, thể thao và môi trường sẽ được áp dụng mức thuế suất là 10%.

Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được tính như sau:


 Thuế thu nhập doanh nghiệp = thuế suất (%) x doanh thu

 1. Trong đó:

 2. Doanh thu là toàn bộ tiền kinh doanh mà doanh nghiệp được hưởng. Doanh thu được tính bằng đơn vị Việt Nam Đồng. Trường hợp với doanh thu bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ra tiền Việt, theo tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu bằng ngoại tệ.

 3. Nộp thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là thuế mà doanh nghiệp phải nộp cho người lao động, được khấu trừ thuế cá nhân, giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật.


Các doanh nghiệp sẽ không phải mất thời gian kê khai cũng như trực tiếp đi nộp khoản thuế thu nhập cá nhân này nếu sử dụng dịch vụ báo cáo thuế.


—> Ngoài các loại thuế trên, tùy theo ngành, nghề hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ có thêm các khoản thuế như:  Thuế vãng lai, thuế hải quan,… Dịch vụ khai báo thuế cũng sẽ tư vấn để doanh nghiệp xác định chính xác nhất những khoản thuế mà mình phải đóng theo quy định.


—> Bên cạnh việc tìm hiểu những loại thuế cần đóng, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các loại vốn cần có khi thành lập doanh nghiệp, để quá trình khởi đầu công ty được diễn ra suôn sẻ nhất.


Dịch vụ báo cáo thuế sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế với Nhà nước một cách nhanh chóng, đầy đủ, tránh việc các doanh nghiệp do không nắm được các loại thuế cần đóng khi thành lập doanh nghiệp dẫn đến việc nộp thuế, kê khai thuế,… bị chậm hoặc sai. Mà những sai sót trong nộp thuế, kê khai thuế sẽ khiến cho đơn vị bị xử phạt hành chính, nghiêm trọng hơn là xử phạt hình sự.


Công ty Hoàn Cầu – Chuyên cung cấp các giải pháp về việc nộp thuế, kê khai thuế cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp mới thành lập luôn sẵn sàng đồng hành để mang đến hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp trong việc trong việc thực hiện báo cáo thuế.


Liên hệ với Hoàn Cầu ngay nhé!


Hotline: 0901 668835


Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page