top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Quy định về ngành nghề kinh doanh khi mở công ty

Thành lập doanh nghiệp để hiện thực hóa các hoạt động kinh doanh không phải là việc đơn giản. Việc không chuẩn bị kỹ giấy tờ, mù mờ về thông tin pháp luật sẽ khiến bạn dễ mắc phải sai lầm, đặc biệt là việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh.

Tư vấn thành lập công ty tphcm
Quy định về ngành nghề kinh doanh khi mở doanh nghiệp.

Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn một cách chi tiết, cụ thể về quy định ngành nghề kinh doanh khi mở doanh nghiệp.


Ngành nghề kinh doanh là gì?

Đây là một thuật ngữ được dùng khá nhiều trong các văn bản pháp luật cũng như trong đời sống thường nhật. Tuy nhiên, việc giải thích chính xác thuật ngữ này vẫn còn nhiều mập mờ.

Theo cách đơn giản, bạn có thể cắt nghĩa thuật ngữ này như sau:

 1. Ngành ở đây được hiểu là ngành kinh tế, thuộc bộ phận của nền kinh tế chuyên tạo ra dịch vụ và hàng hóa. Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay thì ngành kinh tế ngày càng có thêm nhiều cơ hội để mở rộng và thực hiện cơ cấu ngành một cách tổng thể để tạo nên sự thay đổi cho nền kinh tế nước nhà.

 2. Ngành nghề kinh doanh hiện nay được chia thành 4 khu vực sau:

 3. Khu vực sản xuất sơ khai: gồm nông – lâm – ngư nghiệp, khai khoáng, khai mỏ.

 4. Khu vực 2: gồm công nghiệp và xây dựng.

 5. Khu vực 3: là các ngành về dịch vụ, bao gồm: dịch vụ tài chính, giao thông vận tải, du lịch, giải trí,…

 6. Khu vực 4: gồm các ngành nghề thuộc về tri thức, như giáo dục, thông tin, nghiên cứu và phát triển,….

 7. Nghề ở đây được hiểu là nghề nghiệp, bao gồm những công việc trong mọi lĩnh vực hoạt động có tính ổn định và chuyên biệt.

Như vậy, với việc phân loại ngành nghề kinh doanh sẽ giúp nhà nước dễ dàng trong việc quản lý kinh tế và xã hội, đồng thời, tạo thành chuẩn mực cho mỗi loại hình doanh nghiệp kinh doanh đặc thù của mỗi công ty.


Quy định về ngành nghề kinh doanh

Quy định chung

Quy định về ngành nghề kinh doanh được ghi rõ trong điều 7 của Luật doanh nghiệp như sau:

 1. Doanh nghiệp, công ty thuộc mọi thành phần kinh tế có quyền kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật cho phép, không nằm trong những ngành nghề bị cấm.

 2. Đối với những ngành nghề đặc thù khi muốn xin cấp phép kinh doanh thì cần đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật quy định.

 3. Trong Điều 7 Luật Doanh nghiệp quy định, nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh gây phương hại đến an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, trái thuần phong mỹ tục, văn hóa, đạo đức của người Việt, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hủy hoại tài nguyên môi trường.

Điều kiện cấp phép hoạt động kinh doanh của một công ty, hay doanh nghiệp, gồm những giấy tờ sau: giấy phép kinh doanh, giấy chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định và các yêu cầu khác.


Quy định về ngành nghề và điều kiện kinh doanh

Tư vấn thành lập công ty tphcm
Hoàn Cầu – đơn vị cung cấp dịch vụ mở công ty mới TPHCM.

Doanh nghiệp cần làm giấy phép kinh doanh trước khi thực hiện kinh doanh. Khi kinh doanh không phải doanh nghiệp muốn kinh doanh bất cứ ngành nghề nào cũng được mà sẽ có những quy định cụ thể về ngành nghề được phép kinh doanh, ngành nghề bị cấm cũng như những quy định về việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh.


Những ngành nghề được phép kinh doanh


Theo luật Doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế đều có quyền kinh doanh các ngành nghề mà được pháp luật cho phép. Các công ty, doanh nghiệp cần phải có đầy đủ những giấy tờ sau:

 1. Giấy phép kinh doanh.

 2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

 3. Chứng chỉ hành nghề.

 4. Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.

 5. Xác nhận vốn pháp định.

 6. Giấy phép khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Những ngành nghề kinh doanh bị cấm


Với các ngành nghề kinh doanh bị cấm theo pháp luật thì các bộ, cơ quan ngang bộ, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân các cấp không cấp phép kinh doanh. Trong trường hợp, doanh nghiệp có nhu cầu điều chỉnh ngành nghề kinh doanh thì cần phải nộp đơn xin thay đổi giấy phép kinh doanh.


Điều chỉnh ngành nghề kinh doanh

Theo quy định tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp nếu muốn thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.


Trong vòng 10 ngày kể từ ngày kể từ ngày có sự điều chỉnh ngành nghề kinh doanh, đại diện pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục điều chỉnh ngành nghề kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.


Trên đây là những thông tin liên quan đến quy định về ngành nghề kinh doanh khi mở doanh nghiệp, hy vọng sẽ có ích cho các công ty mới mở.

Đơn vị cung cấp dịch vụ mở công ty tại TPHCM

Tư vấn thành lập công ty tphcm
Địa chỉ uy tín chuyên tư vấn dịch vụ mở công ty TPHCM

Với sự am hiểu về các kiến thức pháp luật và kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn giải pháp doanh nghiệp, Hoàn Cầu sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục mở công ty mới một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, công ty còn sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, luôn linh hoạt, vận dụng các kiến thức đã học, đã tiếp xúc để giải quyết công việc cho công ty một cách gọn nhẹ và tiết kiệm nhất có thể.


Nếu vẫn còn những thắc mắc về việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh cũng như những quy định, quy trình, thủ tục, giấy tờ khi mở doanh nghiệp, hãy liên hệ với Hoàn Cầu ngay nhé!


Hoàn Cầu – Hotline: 0901 668835


Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page