top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam năm 2023

Nhu cầu tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty nước ngoài được nhiều nhà đầu tư ngoại quốc đặc biệt quan tâm trong thời kỳ chính sách ngoại giao ngày càng được đẩy mạnh như hiện nay. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần tuân theo quy định và thủ tục thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài của pháp luật Việt Nam để quá trình đầu tư, xây dựng cơ sở kinh doanh được diễn ra nhanh chóng nhất. Trong bài viết dưới đây, Hoàn Cầu Office sẽ cung cấp những thông tin giúp người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam một cách thuận lợi và hiệu quả! Xem ngay nhé!

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam
Nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng rộng mở và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

MỤC LỤC


 

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Các công ty nước ngoài khi muốn hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam cần thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên, cổ đông trực tiếp thành lập hoặc tham gia góp vốn nhằm thực hiện hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Trong đó:

 1. Vốn đầu tư được hiểu là tiền và các loại tài sản khác theo quy định của pháp luật về dân sự và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 2. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài có ý định thực hiện đầu tư tại Việt Nam.

Hình thức thành lập công ty nước ngoài

Trước khi thực hiện các thủ tục thành lập công ty 100 vốn nước ngoài, doanh nghiệp cần hiểu rõ về hình thức đầu tư để lựa chọn cách thức đầu tư kinh doanh cho phù hợp với lĩnh vực và ngành nghề. Hoàn Cầu Office gợi ý 2 hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay


Nhà đầu tư thành lập tổ chức kinh tế

Các nhà đầu tư khi lựa chọn hình thức đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam cần thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài gồm: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này được quyết định bởi tỷ lệ đầu tư vốn điều lệ và phạm vi hoạt động kinh doanh.


Nhà đầu tư góp vốn hoặc mua cổ phần công ty Việt Nam

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường chọn hình thức góp vốn hoặc mua cổ phần của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Chọn hình thức đầu tư này sẽ không cần thực hiện các thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài mà chỉ cần xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để hợp pháp hóa quyền lợi đầu tư.

Hình thức thành lập công ty nước ngoài
Có nhiều hình thức thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ thành lập công ty nước ngoài

Đối với nhà đầu tư là cá nhân

 • Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của nhà đầu tư (có chứng thực).

 • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tương ứng với số vốn dự kiến đầu tư tại Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài.

 • Hợp đồng thuê địa điểm thành lập trụ sở công ty, Giấy tờ chứng minh quyền cho thuê của bên cho thuê như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,...

Đối với nhà đầu tư là tổ chức

 • Bản sao Giấy chứng nhận chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư (bản sao có công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài).

 • Bản sao của một trong các tài liệu: Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính, bảo lãnh năng lực tài chính và xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.

 • Bản sao hộ chiếu công chứng của người đại diện theo pháp luật của công ty tại nước ngoài.

 • Hợp đồng thuê trụ sở, Giấy tờ chứng minh quyền cho thuê của bên cho thuê bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,...

 • Văn bản giải trình về việc sử dụng công nghệ đối với dự án, theo quy định gồm những nội dung như sau: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ, thông số kỹ thuật chính, thiết bị, dây chuyền công nghệ chính và tình trạng sử dụng của máy móc.

Hồ sơ thành lập công ty nước ngoài
Nhà đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức sẽ có quy định về loại hồ sơ đăng ký thực hiện thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Quy trình thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài được thực hiện bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh như Hoàn Cầu Office sẽ giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian tìm hiểu và thực hiện hồ sơ tại Việt Nam. Khi đó, nhà đầu tư là người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam cần hiểu rõ quy trình sau:


Bước 1: Đăng ký thành lập dự án tại cơ quan đăng ký đầu tư

Khi nhà đầu tư nước ngoài muốn thực hiện một dự án đầu tư tại Việt Nam, họ phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thủ tục này, trong một số trường hợp, nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký chủ trương đầu tư với Cơ quan Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đây là bước đầu tiên trong quy trình thành lập công ty vốn nước ngoài).


Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là tài liệu quan trọng ghi nhận quyền góp vốn của nhà đầu tư và cho phép chuyển tài sản góp vốn từ nước ngoài về Việt Nam để thực hiện dự án. Ngoài ra, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng là một yếu tố quan trọng để xin hoàn thuế và nhận ưu đãi đầu tư.

Trong trường hợp không tuân thủ đúng các nội dung đăng ký trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư sẽ gặp phải những rắc rối như không thể chuyển tiền góp vốn và không thể hưởng các quyền lợi như hoàn thuế và ưu đãi thuế.


Bước 3: Thành lập doanh nghiệp, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ cho người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam phải bao gồm các giấy tờ sau, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp:

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp.

 • Bản dự thảo điều lệ công ty, tuỳ thuộc vào loại hình doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2020.

 • Danh sách thành viên (đối với Công ty TNHH có hai thành viên trở lên) hoặc danh sách cổ đông sáng lập (đối với Công ty cổ phần).

 • Bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) của người đại diện theo pháp luật của công ty, chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên, các thành viên của công ty TNHH có hai thành viên trở lên, cổ đông sáng lập của Công ty cổ phần, và người đại diện theo ủy quyền.

 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu thành viên góp vốn hoặc cổ đông sáng lập là người nước ngoài hoặc công ty nước ngoài).

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy ủy quyền cho đại diện đứng tên trong phần vốn góp hoặc cổ phần của tổ chức góp vốn (nếu có).

Bước 4: Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhà đầu tư hoàn tất thủ tục và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông tin về việc thành lập doanh nghiệp sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.


Bước 5: Khắc dấu và công bố mẫu

Sau khi thực hiện các thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Sở Kế hoạch & Đầu tư, doanh nghiệp cần tiến hành khắc dấu tròn pháp nhân. Con dấu doanh nghiệp là một hình thức hợp thức hóa của các văn bản liên quan đến hoạt động đầu tư và kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp 2021, các doanh nghiệp phải tự bảo quản và chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu mà không có sự giám sát từ cơ quản quản lý nhà nước.

Quy trình thành lập công ty vốn nước ngoài
Thông tin đăng ký kinh doanh sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty nước ngoài được cập nhập trên cổng thông tin điện tử quốc gia

Dịch vụ thành lập công ty nước ngoài trọn gói, thủ tục nhanh

Dịch vụ thành lập công ty nước ngoài trọn gói của Hoàn Cầu Office nhận được đánh giá cao về thủ tục nhanh chóng và tiện lợi với một loạt các dịch vụ liên quan đến thành lập công ty nước ngoài, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình này.

Một trong những ưu điểm nổi bật của dịch vụ là tính toàn diện. Hoàn Cầu Office giúp khách hàng xử lý tất cả các thủ tục liên quan đến thành lập công ty, từ việc lập kế hoạch, chuẩn bị tài liệu, đến việc hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết. Điều này giúp tránh được sự phức tạp và rườm rà của quy trình, đồng thời đảm bảo rằng mọi thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện đúng quy định và đúng thời hạn.

Dịch vụ thành lập công ty nước ngoài trọn gói
Hoàn Cầu Office cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp nước ngoài

*** Liên hệ ngay: Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TPHCM uy tín, giá rẻ


Các thắc mắc thường gặp khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Với kinh nghiệm thực hiện thành công thủ tục thành lập cho nhiều công ty nước ngoài, Hoàn Cầu Office tổng kết một số vấn đề thắc mắc thường gặp của các nhà đầu tư là người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam như sau:

1. Tỷ lệ sở hữu vốn nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp là bao nhiêu?

Tỷ lệ sở hữu tùy thuộc vào ngành nghề mà chủ thể lựa chọn đầu tư, ví dụ:

 • Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn và quản lý: Tỷ lệ sở hữu tối đa lên đến 100%.

 • Công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo: Cần liên doanh với công ty trong nước đang hoạt động cùng ngành nghề và tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế trong liên doanh.

 • Công ty cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa: Tỷ lệ sở hữu tối đa trong khoảng 51%.

 • Công ty cung cấp dịch vụ lao động nước ngoài: Không được phép có sự góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

2. Các loại thuế công ty có nguồn vốn đầu tư nước ngoài cần nộp là gì?

Những loại thuế của công ty có nguồn vốn từ nước ngoài cần nộp cho Nhà nước: Thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất – nhập khẩu, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).


3. Dịch vụ nào thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài uy tín nhất?

Thị trường cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiện nay rất đa dạng. Trong đó, Hoàn Cầu Office là một đơn vị uy tín nhận được sự tin tưởng từ các nhà đầu tư nước ngoài bởi tiến trình thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài nhanh chóng, chi phí hợp lý và đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm giúp việc đầu tư thuận lợi hơn.


Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam tương đối đơn giản nếu các nhà đầu tư hiểu rõ về quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện đăng ký hoạt động đầu tư với cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, để quá trình được diễn ra suôn sẻ, nhà đầu tư nước ngoài nên tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh của Hoàn Cầu Office. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này, dịch vụ thành lập công ty nước ngoài sẽ được các chuyên viên của Hoàn Cầu Office hoàn thành một cách xuất sắc và nhanh chóng nhất.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page