top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ Quận 3 TPHCM giá rẻ

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam năm 2023

Nhu cầu tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty nước ngoài được nhiều nhà đầu tư ngoại quốc đặc biệt quan tâm trong thời kỳ chính sách ngoại giao ngày càng được đẩy mạnh như hiện nay. Vì vậy, quy mô hoạt động kinh doanh quốc tế cũng có sự phát triển vượt bậc giúp mở rộng thị trường, tăng khả năng học hỏi và hội nhập nền kinh tế thế giới cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

nền kinh tế hội nhập thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Nền kinh tế hội nhập, mở rộng thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Nền kinh tế phát triển sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần tuân theo quy định và thủ tục thành lập doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài của pháp luật Việt Nam để quá trình đầu tư, xây dựng cơ sở kinh doanh được diễn ra nhanh chóng nhất. Trong bài viết dưới đây, Hoàn Cầu Office sẽ cung cấp những thông tin giúp người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam một cách thuận lợi và hiệu quả! Xem ngay nhé!

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Các công ty nước ngoài khi muốn hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam cần thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên, cổ đông trực tiếp thành lập hoặc tham gia góp vốn nhằm thực hiện hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Trong đó:

 1. Vốn đầu tư được hiểu là tiền và các loại tài sản khác theo quy định của pháp luật về dân sự và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 2. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài có ý định thực hiện đầu tư tại Việt Nam.

Hình thức thành lập công ty nước ngoài

Trước khi thực hiện các thủ tục thành lập công ty 100 vốn nước ngoài, doanh nghiệp cần hiểu rõ về hình thức đầu tư để lựa chọn cách thức đầu tư kinh doanh cho phù hợp với lĩnh vực và ngành nghề. Hoàn Cầu Office gợi ý 2 hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay:

Nhà đầu tư thành lập tổ chức kinh tế

Các nhà đầu tư khi lựa chọn hình thức đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam cần thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài gồm: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này được quyết định bởi tỷ lệ đầu tư vốn điều lệ và phạm vi hoạt động kinh doanh.

Nhà đầu tư góp vốn hoặc mua cổ phần công ty Việt Nam

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường chọn hình thức góp vốn hoặc mua cổ phần của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Chọn hình thức đầu tư này sẽ không cần thực hiện các thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài mà chỉ cần xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để hợp pháp hóa quyền lợi đầu tư.

Tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty vốn đầu nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài được thực hiện bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh như Hoàn Cầu Office sẽ giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian tìm hiểu và thực hiện hồ sơ tại Việt Nam. Khi đó, nhà đầu tư là người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam cần hiểu rõ quy trình sau:

thủ tục thành lập công ty nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước

Chuẩn bị hồ sơ

Nhà đầu tư là người nước ngoài cần chuẩn bị các loại giấy tờ cho hồ sơ Đăng ký đầu tư và hồ sơ Đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tùy thuộc vào nhà đầu tư là cá nhân hay tổ chức, giấy tờ trong hồ sơ sẽ có sự khác biệt.

 1. Hồ sơ đăng ký đầu tư gồm: Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư, đề xuất dự án đầu tư, hợp đồng thuê trụ sở và giấy tờ chứng minh quyền cho thuê của chủ bất động sản, văn bản xác minh số dư tài khoản ngân hàng, bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của cá nhân nhà đầu tư, bản sao giấy đăng ký kinh doanh của tổ chức nước ngoài, bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu người đại diện pháp luật của tổ chức nước ngoài, báo cáo tài chính trong 02 năm gần nhất đã được kiểm toán của tổ chức nước ngoài.

 2. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gồm: Văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông, bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên sáng lập và người đại diện hợp pháp, bản sao giấy quyết định thành lập của tổ chức nước ngoài, bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức nước ngoài, giấy ủy quyền và bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền.

Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, nhà đầu tư nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thời hạn giải quyết hồ sơ trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Trong trường hợp thủ tục thành lập công ty nước ngoài chưa hợp lệ sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý, các nhà đầu tư cần theo dõi và thực hiện điều chỉnh theo thông báo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước để bổ sung và nộp lại hồ sơ.

Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ thể thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài cần tiến hành nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các chủ thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch & Đầu tư hoặc nộp trực tuyến tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.

Thời gian giải quyết hồ sơ từ 05-07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Sau đó, chuyên viên thụ lý hồ sơ sẽ kiểm tra tính hợp lệ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, các nhà đầu tư sẽ được thông báo để hướng dẫn bổ sung và nộp lại hồ sơ.

Thông tin đăng ký kinh doanh

Thông tin đăng ký kinh doanh sau khi hoàn tất thủ tục thành lập

công ty nước ngoài được cập nhập trên cổng thông tin điện tử quốc gia

Khắc con dấu doanh nghiệp

Sau khi thực hiện các thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Sở Kế hoạch & Đầu tư, doanh nghiệp cần tiến hành khắc dấu tròn pháp nhân. Con dấu doanh nghiệp là một hình thức hợp thức hóa của các văn bản liên quan đến hoạt động đầu tư và kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp 2021, các doanh nghiệp phải tự bảo quản và chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu mà không có sự giám sát từ cơ quản quản lý nhà nước.

Mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Việc mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài là một trong những thủ tục thành lập công ty nước ngoài cần thực hiện ngay sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để tiến hành giao dịch thu – chi hợp pháp.

Góp vốn theo tiến độ cam kết góp vốn tại Giấy chứng nhận đầu tư

Các nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện góp vốn đầu tư bằng ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam theo mức vốn góp đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hợp lệ. Việc góp vốn được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp và các doanh nghiệp được đầu tư sẽ chuyển khoản phần lợi nhuận trả lại cho nhà đầu tư nước ngoài thông qua tài khoản được đăng ký.

Xin cấp Giấy phép kinh doanh đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ có quy trình và thủ tục thành lập phức tạp hơn. Cụ thể như sau:

 1. Công ty hoặc cơ sở bán lẻ hàng hóa: Cần xin giấy phép kinh doanh, giấy phép lập cơ sở bán lẻ,…

 2. Lĩnh vực lữ hành quốc tế: Nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong phạm vi đưa khách nước ngoài vào Việt Nam.

 3. Kinh doanh đào tạo ngoại ngữ: Cần xin ý kiến chấp thuận của Sở giáo dục & Đào tạo…

Báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư

Chủ đầu tư cần thực hiện báo cáo theo định kỳ hàng tháng, quý, 6 tháng đầu năm, hàng năm về tình hình thực tế của dự án cho Sở Kế hoạch & Đầu tư thông qua trang thông tin điện tử quốc gia.

Các thắc mắc thường gặp khi người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam

Với kinh nghiệm thực hiện thành công thủ tục thành lập cho nhiều công ty nước ngoài, Hoàn Cầu Office tổng kết một số vấn đề thắc mắc thường gặp của các nhà đầu tư là người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam như sau:

1. Tỷ lệ sở hữu vốn nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp là bao nhiêu?

Tỷ lệ sở hữu tùy thuộc vào ngành nghề mà chủ thể lựa chọn đầu tư, ví dụ:

 1. Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn và quản lý: Tỷ lệ sở hữu tối đa lên đến 100%.

 2. Công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo: Cần liên doanh với công ty trong nước đang hoạt động cùng ngành nghề và tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế trong liên doanh.

 3. Công ty cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa: Tỷ lệ sở hữu tối đa trong khoảng 51%.

 4. Công ty cung cấp dịch vụ lao động nước ngoài: Không được phép có sự góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

2. Các loại thuế công ty có nguồn vốn đầu tư nước ngoài cần nộp là gì?

Những loại thuế của công ty có nguồn vốn từ nước ngoài cần nộp cho Nhà nước: Thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất – nhập khẩu, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

3. Dịch vụ nào thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài uy tín nhất?

Thị trường cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiện nay rất đa dạng. Trong đó, Hoàn Cầu Office là một đơn vị uy tín nhận được sự tin tưởng từ các nhà đầu tư nước ngoài bởi tiến trình thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài nhanh chóng, chi phí hợp lý và đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm giúp việc đầu tư thuận lợi hơn.

Hoàn cầu office

Hoàn Cầu Office cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp nước ngoài

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam tương đối đơn giản nếu các nhà đầu tư hiểu rõ về quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện đăng ký hoạt động đầu tư với cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, để quá trình được diễn ra suôn sẻ, nhà đầu tư nước ngoài nên tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh của Hoàn Cầu Office. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này, dịch vụ thành lập công ty nước ngoài sẽ được các chuyên viên của Hoàn Cầu Office hoàn thành một cách xuất sắc và nhanh chóng nhất.


Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page