top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Thuế nhà thầu là gì? Cách tính thuế nhà thầu nước ngoài

Thuế nhà thầu (FCT) là gì? Cách để phân biệt các đối tượng chịu thuế và không chịu thuế? Hướng dẫn cách tính toán, kê khai thuế này như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng Hoàn Cầu Office tìm hiểu thêm về thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây.


Thuế nhà thầu (FCT) là gì?

Là loại thuế thường được áp dụng cho các đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài. Họ không hoạt động theo luật Việt Nam và có phát sinh thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ.


Giải thích về FCT
Giải thích về FCT

FCT, viết tắt cho tên tiếng Anh là Foreign Contractor Tax. Nó gồm có ba loại thuế sau:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): không phải tuân theo thông tư về thuế giá trị gia tăng mà nó được áp dụng theo thuế nhà thầu.

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): tuân theo các quy định về thông tư của thuế nhà thầu.

 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): được tính theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, còn có loại thuế nhà thầu nước ngoài. Nó được hiểu là loại thuế cho các nhà thầu nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ lại có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.


Phân biệt đối tượng chịu thuế và không chịu thuế nhà thầu hiện nay

Mặc dù đây là một loại thuế nhưng không phải nó được áp dụng cho mọi đối tượng. Vì vậy, có cách để phân biệt đâu là người phải chịu thuế và đâu thì không.


Đối tượng chịu thuế

 1. Các tổ chức nghề nghiệp nước ngoài có hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Hoặc các doanh nhân nước ngoài thực hiện hoạt động kinh doanh cư trú hoặc không cư trú tại Việt Nam.

 2. Những cá nhân, tổ chức phân phối hàng hóa qua hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ. Đồng thời kiếm thu nhập qua việc ký hợp đồng với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Đây là các tổ chức có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với mục đích phân phối hàng hóa. Hoặc phân phối hàng hóa theo tiêu chuẩn – Incoterms nơi mà người bán chịu rủi ro.

 3. Các tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện 1 số hoặc tất cả các hoạt động kinh doanh. Trong đó bao gồm hoạt động phân phối hàng hóa và các dịch vụ tại Việt Nam. Các cá nhân và tổ chức nước ngoài vẫn là chủ sở hữu với những hàng hóa giao tại Việt Nam. Hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối, tiếp thị, quảng cáo, chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam.

 4. Các cá nhân, tổ chức nước ngoài thông qua các cá nhân, tổ chức Việt Nam. Nhằm đàm phán và ký kết hợp đồng dưới tên của các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

 5. Các tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động xuất nhập khẩu hoặc phân phối hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp khác, mua hàng xuất khẩu để bán lại cho các thương nhân Việt Nam.

Đối tượng chịu thuế FCT
Đối tượng chịu thuế FCT

Đối tượng không chịu thuế


Dựa vào “Điều 2, Thông tư 103/2014/TT-BTC, những đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu được tóm gọn như sau:

 • Đào tạo (trừ đào tạo trực tuyến);

 • Dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam;

 • Hàng hóa không kèm theo dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam;

 • Hoạt động môi giới gồm bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ ra nước ngoài;

 • Các hoạt động quảng cáo, tiếp thị (trừ các hoạt động trên internet);

 • Tổ chức tín dụng;

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của pháp luật;

 • Xúc tiến đầu tư và thương mại;

 • Sửa chữa máy móc thiết bị, phương tiện vận tải. Có bao gồm hoặc không bao gồm thiết bị, vật tư thay thế kèm theo;

 • Chia cước thanh toán dịch vụ, viễn thông quốc tế giữa VN với nước ngoài. Các dịch vụ này được thực hiện ở ngoài VN;

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa (ICD) làm kho hàng hóa. Nhằm phụ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế, quá cảnh, chuyển khẩu, lưu trữ hàng hoặc để cho DN khác gia công.

Cách tính thuế nhà thầu theo văn bản mới nhất

Hoàn Cầu Office sẽ hướng dẫn tính thuế nhà thầu được sử dụng theo văn bản mới nhất như sau:


Công thức tính

 • Thuế giá trị gia tăng

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp


Cách tính thuế nhà thầu
Cách tính thuế nhà thầu

Trường hợp giá trị hợp đồng


Là giá đã bao gồm thuế nhà thầu (Nhà thầu sẽ bị khấu trừ thuế, khoản tiền thanh toán cho Nhà thầu = giá trị hợp đồng – thuế nhà thầu).

 • Doanh thu tính thuế GTGT là toàn bộ doanh thu do cung cấp dịch vụ.

 • Doanh thu tính thuế TNDN là toàn bộ doanh thu không bao gồm thuế GTGT mà Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài nhận được, chưa trừ các khoản thuế phải nộp.

Các lưu ý quan trọng mà kế toán cần nhớ khi tính thuế nhà thầu

Có 4 lưu ý mà bất kì kế toán nào cũng cần phải nhớ khi bắt đầu tính thuế:


Lưu ý 1:


Tổng số tiền do nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cung cấp chưa khấu trừ các loại thuế nhà thầu cần nộp. Doanh thu tính cả khoản mà bên phía Việt Nam trả thay nước ngoài.


Lưu ý 2:


Trường hợp thỏa thuận trong hợp đồng mà phía Việt Nam trả cho bên nước ngoài dựa trên số tiền  ròng. Thuế phải được chuyển đổi ngược để xác định thu nhập chịu thuế.

Những điều quan trọng kế toán cần lưu ý
Những điều quan trọng kế toán cần lưu ý

Lưu ý 3:


Trường hợp nếu là nhà thầu phụ nước ngoài ký với nhà thầu phụ, Việt Nam hay nước ngoài. Doanh thu số tiền chịu thuế của nhà thầu phụ nước ngoài sẽ không gồm giá trị công việc của nhà thầu được thực hiện.


Lưu ý 4:

 • Hợp đồng của nhà thầu gồm nhiều hoạt động sản xuất và thương mại khác nhau cần phải được tách ra. Để có thể áp dụng với mức phí tương ứng. Nếu nó không phải là sự tách biệt, phải áp dụng tỉ lệ phần trăm cao nhất.

 • Cần tách riêng giá trị các dịch vụ cà giá trị thiết bị để áp dụng thuế một phần. Nếu nó không riêng biệt thì áp dụng 2% tổng thu nhập.

 • Hợp đồng nhập khẩu hàng hóa quy định rằng các điều kiện bảo hành là của nhà sản xuất. Thực tế, không đòi hỏi bất kì dịch vụ bảo hành nào mà không phải chịu thuế của nhà thầu.

 • Cảnh báo về những rủi ro liên quan đến việc trích xuất giá trị các thành phần của hợp đồng. Nhất là các hợp đồng mua thiết bị với đào tạo quốc gia và đào tạo ở nước ngoài.

Với bài viết này, Hoàn Cầu Office hi vọng giúp giải đáp thắc mắc và hướng dẫn cách tính thuế nhà thầu. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm hay cần lựa chọn dịch vụ báo cáo thuế chuyên nghiệp tại TPHCM xin hãy liên hệ chúng tôi qua 0901.668.835 để được tư vấn.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page