top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Doanh thu chưa thực hiện là gì? Hạch toán tài khoản 3387

Khái niệm về “Doanh thu chưa thực hiện là gì?” khá quen thuộc đối với những người đang thực hiện công tác kế toán. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ, đầy đủ và chính xác về các chỉ tiêu này. Các bạn mong muốn tìm hiểu sâu hơn về tài khoản doanh thu chưa thực hiện là gì và những lưu ý về hạch toán tài khoản 3387 như thế nào? hãy cùng Hoàn Cầu Office tìm hiểu thật kỹ thông qua bài viết dưới đây.


Doanh thu chưa thực hiện là gì? 

Doanh thu chưa thực hiện là thuật ngữ trong tiếng Anh được gọi là Deferred Revenue. Doanh thu chưa thực hiện được hiểu là các khoản thanh toán tạm ứng mà công ty nhận được cho các sản phẩm hay dịch vụ mà được phân phối và thực hiện ở trong tương lai. Công ty sẽ nhận được các khoản trả trước, ghi lại số tiền vào khoản thu chưa thực hiện ở trên bảng cân đối kế toán.

Khái niệm doanh thu chưa thực hiện
Doanh thu chưa thực hiện là gì?

Doanh thu chưa thực hiện chính là một khoản nợ vì chúng phản ánh nên doanh thu chưa kiếm được và các sản phẩm dịch vụ còn nợ của khách hàng. Chính vì vậy, sản phẩm và dịch vụ sẽ được phân phối theo thời gian và được ghi nhận tương ứng chính là doanh thu trên báo cáo thu nhập.


>>> Đừng bỏ qua: Quy mô doanh nghiệp và tiêu chí phân loại quy mô doanh nghiệp


Phân biệt tài khoản 3387 – Doanh thu chưa thực hiện và người mua trả tiền trước

Trong trường hợp tại cuối kỳ kế toán doanh nghiệp nhưng vẫn chưa hoàn thành được việc chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa và cung ứng dịch vụ cho khách hàng mặc dù đã nhận tiền của khách hàng trước nhưng lại chưa đủ điều kiện để ghi nhận doanh thu để bán hàng và cung cấp dịch vụ. Chính vì vậy, theo quy định tại Khoản 2, Điều 18, Thông tư 200/2014/TT – BTC về khoản tiền nhận trước của khách hàng khi triển khai hạch toán vào tài khoản người mua trả tiền trước.

Phân biệt tài khoản 3387
Tài khoản 3387 – Doanh thu chưa thực hiện

Thực tế chứng minh rằng, cả doanh thu chưa thực hiện lẫn người mua trả tiền trước đều biểu thị về số tiền nhận trước của khách hàng tại khoảng thời gian cuối kỳ kế toán doanh nghiệp nhưng lại chưa triển khai xong việc cung ứng hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Chính vì thế, cả hai chỉ tiêu này đều được xếp loại là khoản nợ phải trả tương ứng với nhiệm vụ mà doanh nghiệp đó phải thực hiện dựa trên cam kết thông qua bởi hai bên ở trong tương lai.


Điểm khác biệt giữa hai chỉ tiêu này chính là khoản tiền thu trước của khách hàng sẽ được công nhận là khoản thu chưa thực hiện nếu như số tiền đó được thanh toán trước cho các dịch vụ đơn lẻ hay các dịch vụ được thực hiện trong một hay nhiều kỳ kế toán. Còn lại nghĩa vụ của người bán đó chính là triển khai thực hiện việc cung cấp dịch vụ tương ứng cam kết đã được thỏa thuận.

Hình thức phân biệt tài khoản 3387
Phân biệt tài khoản 3387 – Doanh thu chưa thực hiện

Chúng ta dựa vào những đặc thù của các loại hình, lĩnh vực kinh doanh mà bên cung cấp dịch vụ sẽ yêu cầu người mua hoàn thành các phí dịch vụ đơn lẻ hoặc dịch vụ mà có liên quan đến một hoặc nhiều kỳ. Các dịch vụ có thể kể đến như là vận chuyển hành khách, dịch vụ cho thuê tài sản, hàng hóa, dịch vụ đăng ký tài khoản cung cấp sử dụng phần mềm, dịch vụ đăng ký tạp chí hay ấn phẩm định kỳ,…trước khi thực hiện cung cấp dịch vụ tương tự.


Bên cạnh đó, khoản tiền nhận trước của khách hàng sẽ được triển khai hạch toán vào phần giá trị của giao dịch thông qua dịch vụ cung ứng hàng hóa và dịch vụ với mục đích đảm bảo sự thỏa thuận thực hiện đối với người mua. Người mua sẽ có nghĩa vụ thực hiện việc thanh toán phần còn lại của giá trị giao dịch ở trong hợp đồng khi bên cung cấp hoàn thành xong việc cung ứng hàng hóa và cung cấp dịch vụ cho khách hàng đó.


Phương pháp về hạch toán doanh thu chưa thực hiện

Khi nhận tiền của khách hàng về các khoản trả trước tiền thuê tài sản cố định, bất động sản đầu tư nhiều năm, kế toán sẽ ghi nhận thu nhập chưa thực hiện theo giá chưa bao gồm thuế GTGT như sau:

 • Ghi nhận nợ TK 111, 112,…(Đây là tổng số tiền nhận trước).

 • Ghi nhận có TK 3387 – Doanh thu chưa thực hiện (Giá chưa có thuế GTGT).

 • Ghi nhận có TK 3331 – Thuế GTGT phải nộp.

Khi tính toán và thu thập cho từng kỳ thanh toán thì các tài khoản sau đây sẽ được ghi:

 • Ghi nhận nợ TK 3387 – Doanh thu chưa thực hiện.

 • Ghi nhận có TK 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.

Hợp đồng cho thuê tài sản nếu không được thực hiện sẽ phải trả lại tiền cho khách hàng và ghi vào tài khoản như sau:

 • Ghi nhận nợ TK 3387 – Doanh thu chưa thực hiện

 • Ghi nhận có TK 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ.

Nếu như hợp đồng cho thuê tài sản không được thực hiện thì phải trả lại cho khách hàng và ghi nhận vào các khoản sau đây:

 • Nợ TK 3387 – Doanh thu chưa thực hiện (Phí cho thuê chưa bao gồm thuế VAT).

 • Nợ TK 3331 – Nộp thuế GTGT (Số thuế GTGT sẽ được hoàn cho bên thuê đối với các hoạt động cho thuê TSCĐ nhưng không thực hiện được).

 • Có TK 111, 112,…(Số tiền trả lại).

hạch toán doanh thu chưa thực hiện
Phương pháp về hạch toán doanh thu chưa thực hiện

>>>  Đừng bỏ qua: Hạch toán là gì? Các loại hạch toán và bản chất của hạch toán


Cách để phân bổ tài khoản 3387 – Doanh thu chưa thực hiện

Số dư đầu kỳ


Ghi nhận bên có:

 • Doanh thu chưa thực hiện ở cuối kỳ kế toán.

Số phát sinh ở trong kỳ


Ghi nhận bên nợ:

 • Doanh thu chưa thực hiện được ở trong từng kỳ kế toán, trả lại cho khách hàng số tiền đã nhận trước đó trong trường hợp tài sản đó không thể tiếp tục cho thuê.

 • Số tiền được phân bổ vào các khoản chênh lệch giữa giá bán hàng trả chậm và trả góp như đã được cam kết và giá bán trả ngay vào khoản chi phí tài chính.

Ghi nhận bên có:

 • Doanh thu chưa thực hiện phát sinh vào trong kỳ.

 • Số chênh lệch giữa giá bán trả chậm, trả góp theo cam kết với giá bán trả ngay.

 • Chênh lệch giữa giá bán trả ngay trong trường hợp trả chậm và trả góp dựa trên cam kết.

Số dư cuối kỳ


Ghi nhận bên có:

 • Doanh thu chưa thực hiện ở cuối kỳ kế toán.

Hướng dẫn phân bổ tài khoản 3387
Cách để phân bổ tài khoản 3387 – Doanh thu chưa thực hiện

Những câu hỏi thường gặp đối với doanh thu chưa thực hiện

Có nên xuất hóa đơn cho doanh thu chưa thực hiện hay không?


Xuất hóa đơn cho doanh thu chưa thực hiện khi thu tiền nhưng vẫn chưa ghi nhận doanh thu.


Doanh thu chưa thực hiện có cần phải tính thuế TNDN


Trong trường hợp này thì doanh thu tính thuế TNDN chính là doanh thu của hàng hóa thanh toán một lần trả góp không tính lãi. Số tiền lãi trả chậm sẽ được ghi nhận vào khoản doanh thu chưa thực hiện.

Trên đây là những chia sẻ một cách đầy đủ và chi tiết nhất về doanh thu chưa thực hiện cũng như các hạch toán doanh thu chưa thực hiện. Mọi thắc mắc liên quan đến tài khoản 3387, bạn có thể liên hệ với Hoàn Cầu Office thông qua số hotline 0901 668835 để được giải đáp nhé.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page