top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Giải đáp: Nên thành lập công ty con hay chi nhánh?

Sau một thời gian hoạt động và phát triển, các doanh nghiệp thường có xu hướng mở rộng phạm vi kinh doanh. Một trong những hình thức mở rộng thường được các doanh nghiệp lựa chọn là lập chi nhánh hoặc công ty con. Tuy nhiên, hai hình thức này có gì khác nhau? Nên thành lập công ty con hay chi nhánh? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau!


Công ty con là gì? Chi nhánh công ty là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp: “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền”. Ngoài ra, ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.


Trong khi đó, công ty con thuộc quản lý của công ty mẹ và được thành lập theo quy trình tương tự công ty mẹ. Công ty con thường được công ty mẹ góp trên 50% vốn điều lệ hoặc một tỷ lệ nhỏ hơn nhưng vẫn cho phép công ty mẹ khống chế hợp pháp các hoạt động kinh doanh.

Công ty con và chi nhánh là gì?
Công ty con và chi nhánh là gì?

Sự khác nhau giữa công ty con và chi nhánh

Để có thể xác định nên thành lập công ty con hay chi nhánh, cần phải phân biệt sự khác nhau giữa hai hình thức này. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp ban hành năm 2014, công ty con và chi nhánh khác nhau ở một số tiêu chí như sau:Nên thành lập công ty con hay chi nhánh?

Về cơ bản, cả công ty con và chi nhánh đều có khả năng thực hiện các chức năng kinh doanh như tham gia ký kết các hợp đồng mua bán hàng hóa, thực hiện hoạt động sản xuất, tuyển dụng nhân viên,… Ngoài ra, dù được thành lập theo hình thức nào thì chi nhánh hay công ty con cũng đều phải chịu các loại thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cùng các loại thuế theo hoạt động của từng đơn vị.


Do đó, việc nên thành lập công ty con hay chi nhánh sẽ tùy theo mục đích của từng chủ thể. Nếu chủ thể muốn đầu tư kiếm lời trong những ngành nghề mới mà không làm ảnh hưởng tới công ty mẹ thì nên thành lập công ty con. Trong khi đó, nếu chủ thể muốn mở rộng thị trường hoạt động của doanh nghiệp tại một địa phương hoặc một quốc gia khác thì việc thành lập chi nhánh là thích hợp nhất.


Nên thành lập công ty con hay chi nhánh?
Nên thành lập công ty con hay chi nhánh?

Các bước thành lập công ty con và chi nhánh

Sau khi đã xác định xong nên thành lập công ty con hay chi nhánh, hồ sơ thành lập và thủ tục thực hiện là những vấn đề tiếp theo mà doanh nghiệp cần quan tâm.


Hồ sơ thành lập

Thủ tục thực hiệnHồ sơ, thủ tục thành lập công ty con và chi nhánh
Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty con và chi nhánh

Trên đây là một số chia sẻ của Hoàn Cầu về câu hỏi “Nên thành lập công ty con hay chi nhánh?”. Nếu còn có điều gì thắc mắc về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0901.668.835 hoặc địa chỉ: Số 6-8-10 Nguyễn Hậu, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM để được tư vấn cụ thể hơn về quy trình thành lập từng loại công ty. Hoàn Cầu luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách bất cứ lúc nào.


Cảm ơn quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi!

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page