top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Hồ sơ, thủ tục, điều kiện thành lập công ty bất động sản

Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập công ty bất động sản nhưng không biết thủ tục và điều kiện thành lập công ty bất động sản như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm về thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản.


Điều kiện thành lập công ty bất động sản

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13, điều kiện về vốn pháp định khi đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản được quy định như sau:


Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

 • Cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

 • Tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân có hành động cho thuê, chuyển nhượng bất động sản theo quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập công ty, tuy nhiên phải kê khai và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay có nhiều cá nhân, tổ chức đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản vẫn hoạt động bình thường dù không chứng minh đủ 20 tỷ đồng.


Điều kiện thành lập công ty bất động sản
Điều kiện thành lập công ty bất động sản

Điều kiện thành lập công ty bất động sản về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

 • Cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp với tối thiểu 02 người có chứng chỉ môi giới bất động sản.

 • Cá nhân có quyền đứng ra kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, đồng thời đăng ký nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

 • Cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới, vừa là người thực hiện hợp đồng trong giao dịch kinh doanh bất động sản.

Điều kiện kinh doanh bất động sản đối với sàn giao dịch bất động sản

 • Cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp.

 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có tối thiểu 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Đồng thời, người quản lý và điều hành sàn giao dịch bất động sản cũng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

 • Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất cùng các kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Hồ sơ và thủ tục đăng ký thành lập công ty bất động sản

Sau khi đã đáp ứng những điều kiện thành lập công ty bất động sản, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục theo các bước sau:


Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty


Để thành lập công ty bất động sản, doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Điều lệ công ty bất động sản.

 • Đơn đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản theo mẫu quy định.

 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông (đối với công ty cổ phần hoặc công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên).

 • Giấy ủy quyền (áp dụng với trường hợp không phải đại diện pháp luật của công ty trực tiếp đi nộp).

Hồ sơ thành lập công ty bất động sản
Hồ sơ thành lập công ty bất động sản

Bước 2: Nộp hồ sơ và giải quyết hồ sơ


Doanh nghiệp nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh thành công ty đặt trụ sở chính.


Nếu hồ sơ đầy đủ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy phép kinh doanh trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, doanh nghiệp phải bổ sung thêm giấy tờ còn thiếu và nộp lại Sở Kế hoạch và Đầu tư.


Bước 3: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp


Trong vòng 01 ngày kể từ khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ khắc dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp được chọn mẫu dấu phù hợp với hoạt động kinh doanh nhưng bắt buộc phải có tên và mã số kinh doanh.


Khi nhận thông báo về mẫu con dấu, doanh nghiệp sẽ được phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận. Sau đó, thông báo về đăng ký doanh nghiệp của công ty bất động sản sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia. Đồng thời, phòng đăng ký kinh doanh thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu cho doanh nghiệp.


Mã ngành dành cho công ty kinh doanh, môi giới bất động sản

Hoạt động kinh doanh thành lập công ty bất động sản bao gồm các nhóm ngành được liệt kê theo danh mục ngành nghề dưới đây:

Nhóm 6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuêNhóm 6820: Môi giới, tư vấn, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đấtHoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản
Hoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản

Trên đây là một số thông tin tham khảo về điều kiện thành lập công ty bất động sản. Những quy định của pháp luật về bất động sản, nhà đất có thể thay đổi so với thời điểm hiện hành. Để tránh áp dụng không chính xác thông tin, quý khách hãy tìm hiểu thật kỹ hoặc liên hệ với các đơn vị tư vấn luật để được hỗ trợ tốt nhất.


Trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty bất động sản, nếu gặp bất kỳ khó khăn nào, quý khách hãy liên hệ ngay với Hoàn Cầu để được hỗ trợ. Đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc của quý khách.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page