top of page

Bài viết mới

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Nên làm gì trước “khẩu vị mới” của doanh nghiệp về dịch vụ văn phòng?

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khám phá 8 điều bí mật cần làm trước 8h sáng nếu muốn thành công

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Văn phòng ảo – xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ TP.HCM - Chỉ từ 600k/tháng

Tai-san-co-dinh-vo-hinh-0.jpg

Khách hàng khó chịu với Văn Phòng Ảo, tại sao?

Sẽ ra sao nếu không có giấy phép kinh doanh hợp pháp?

Bạn thắc mắc không biết sẽ ra sao nếu không có giấy phép kinh doanh hợp pháp? Hành vi vi phạm giấy phép kinh doanh hợp pháp sẽ có chế độ xử phạt như thế nào? Hãy để Hoàn Cầu giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.


Giấy phép kinh doanh là gì? Vì sao các doanh nghiệp kinh doanh cần có giấy phép kinh doanh?

Theo quy định của pháp luật thì giấy phép kinh doanh là điều kiện cần và đủ để một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,… hoạt động trong một ngành nghề kinh doanh nhất định có điều kiện để hoạt động kinh doanh hợp pháp.


Giấy phép kinh doanh chính là chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh đó. Bên cạnh đó còn giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý trật tự xã hội về điều kiện kinh doanh được dễ dàng hơn.

Giấy phép kinh doanh - Điều kiện cần và có của những đơn vị kinh doanh.
Giấy phép kinh doanh – Điều kiện cần và có của những đơn vị kinh doanh.

Nếu như đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh một ngành nghề hay một hoạt động nào đó nhất định mà không có giấy phép kinh doanh sẽ được xem là vi phạm pháp luật. Tùy vào từng trường hợp vi phạm mà sẽ có mức độ xử phạt khác nhau. Đó là những lý do vì sao phải làm giấy phép kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp.


Sẽ ra sao nếu không có giấy phép kinh doanh hợp pháp?

Theo khoản 7 điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định:


Điều 6: Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong giấy chứng nhận kinh doanh.

  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định.

  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh.

Tùy vào hành vi vi phạm mà sẽ có các mức phạt khác nhau nếu không có giấy phép kinh doanh.
Tùy vào hành vi vi phạm mà sẽ có các mức phạt khác nhau nếu không có giấy phép kinh doanh.

– Phạt tiền gấp 2 lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ khoản 1 đến khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.


Điều 159: Tội kinh doanh trái phép.


Nếu như kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký trước đó hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Có thể thấy đối với những doanh nghiệp thì giấy đăng ký kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng.

Tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh để không bị vi phạm pháp luật

Không chỉ tốn chi phí mà đôi khi doanh nghiệp của bạn cũng bị ảnh hưởng về thương hiệu lẫn chất lượng nếu như thiếu giấy phép kinh doanh và bị xử phạt vi phạm. Do đó giải pháp tốt nhất hiện giờ chính là đăng ký giấy phép kinh doanh để không bị vi phạm.


1. Những thủ tục cần chuẩn bị để đăng ký giấy phép kinh doanh

  • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cũng như những thông tin cần thiết để làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh. Giấy tờ chuẩn bị bao gồm chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc căn cước công dân.

  • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh.

  • Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ và nhận giấy phép kinh doanh.

  • Bước 4: Khắc dấu và nộp thông báo mẫu dấu của đơn vị kinh doanh.

  • Bước 5: Làm thủ tục kê khai thuế sau khi đăng ký giấy phép kinh doanh.

  • Bước 6: Đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn.

Tuy đăng ký giấy phép kinh doanh chỉ có 6 bước đơn giản, thế nhưng khi bắt tay vào thực hiện lại vô cùng rườm rà và rắc rối, nhất là hồ sơ chuẩn bị và thủ tục đăng ký. Nếu như tự mình thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh thì sẽ mất rất nhiều thời gian lẫn chi phí.

Hoàn Cầu - Cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doạn TPHCM.
Hoàn Cầu – Cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh TPHCM.

2. Tìm kiếm những cơ sở cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh uy tín tại TPHCM


Hoàn Cầu là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh cho những hộ cá nhân, công ty,… muốn đăng ký kinh doanh hợp pháp.


Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn chuẩn bị hồ sơ pháp lý đúng yêu cầu. Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ được chấp nhận nhanh chóng chỉ sau một lần thực hiện. Trong trường hợp quý khách không có thời gian để tự mình thực hiện, chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ cũng như thủ tục cần thiết để bạn sở hữu giấy phép kinh doanh trong thời gian nhanh và sớm nhất.


Hoàn Cầu không chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh mà còn cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp , thay đổi giấy phép kinh doanh, cung cấp  văn phòng ảo ,… Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể truy cập vào website https://hoancauoffice.vn/ của chúng tôi để được tư vấn miễn phí trong hộp thư tự động, hoặc gọi đến hotline 0901 668835.


Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc!

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Gửi thông tin thành công

bottom of page